Thêm cựu cán bộ nhận lãi ngoài trong vụ Oceanbank lĩnh án

  • 02/02/2021 16:32
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Là kế toán trưởng của một doanh nghiệp có vốn nhà nước chi phối, Kim Anh đã nhận được 3,5 tỷ đồng tiền chăm sóc khách hàng từ Oceanbank.

Ngày 2-2, đưa Nguyễn Thị Kim Anh (SN 1974, cựu Kế toán trưởng Tổng Công ty CP Vận tải dầu khí - PVTrans) ra xét xử sơ thẩm, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt nữ bị cáo này mức án 24 tháng tù về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Tại phiên toà, nội dung vụ án được làm rõ thời điểm năm 2013- 2014, Tổng Công ty CP Vận tải dầu khí (PVTrans) có 58,4% vốn góp của Nhà nước. PVTrans có vốn điều lệ hơn 2.814 tỷ đồng, trong đó Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) sở hữu trên 51%, hoạt động kinh doanh chính là vận tải dầu khí.

Thêm cựu cán bộ nhận lãi ngoài trong vụ Oceanbank lĩnh án ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Anh tại phiên tòa.

Kết thúc giai đoạn 1 vụ án Hà Văn Thắm, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TPCP Đại Dương (Oceanbank) bị quy kết là người ra chủ trương, chỉ đạo việc chi trả lãi ngoài huy động vốn cho khách hàng gửi tiền trên toàn hệ thống Oceanbank.

Giai đoạn 2009- 2014, thực hiện chỉ đạo của PVN về việc ưu tiên sử dụng dịch vụ tài chính của Oceanbank (ngân hàng mà PVN góp 20% vốn điều lệ), PVTrans và các đơn vị thành viên gồm Công ty CP Vận tải Dầu khí Vũng Tàu, Công ty CP vận tải xăng dầu Phương Nam đã mở các tài khoản thanh toán và ký các hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn.

Trong khi ấy, thực hiện chỉ đạo của Hà Văn Thắm, từ năm 2013- 2014, Nguyễn Thị Minh Phương (cựu Phó Tổng gims đốc Oceanbank) đã đưa tiền trực tiếp cho Nguyễn Thị Kim Anh tại phòng làm việc của bị cáo ở PVTrans.

Riêng từ tháng 8 đến tháng 12-2013, do bà Phương phải điều trị bệnh nên đã nhờ Nguyễn Trà My (cựu Phó Giám đốc Oceanbank Chi nhánh Thăng Long) đưa tiền cho Kim Anh tại Hà Nội.

Quá trình điều tra, bà Phương xác định đã 4 lần trực tiếp đưa tiền tại phòng làm việc của Kim Anh cho bị cáo này và 3 lần nhờ Nguyễn Trà My đưa tiền lãi ngoài cho cựu Kế toán trưởng PVTrans.

Theo lời khai của cựu Kế toán trưởng Tổng Công ty CP Vận tải dầu khí, bị cáo đã nhận tiền chăm sóc khách hàng từ bà Phương 4 lần số tiền hơn 1,1 tỷ đồng; nhận từ Nguyễn Trà My 3 lần với tổng số 2,4 tỷ đồng. Tổng số tiền bị cáo nhận là hơn 3,5 tỷ đồng.

Số tiền nhận lãi ngoài bị cáo khai đã đưa toàn bộ cho ông Phạm Việt Anh, Tổng giám đốc PVTrans để chi đối nội, đối ngoại, chi an sinh xã hội cho đơn vị nhưng không có tài liệu để chứng minh.

Viện kiểm sát cáo buộc, thời điểm xảy ra vụ án, bị cáo Kim Anh là Kế toán trưởng, kiêm Trưởng ban Tài chính kế toán của PVTrans. Bị cáo biết rõ việc chi lãi ngoài hợp đồng tiền gửi của Oceanbank là trái pháp luật, xâm phạm vào kết quả sản xuất kinh doanh của Ngân hàng Oceanbank.

Quá trình xét xử, lời khai của bị cáo Kim Anh thể hiện, bị cáo này nhận thức rõ sai phạm và chịu trách nhiệm về toàn bộ số tiền đã nhận của bà Phương và Trà My, đồng thời xin tự nguyện khắc phục hết số tiền lãi ngoài đã nhận.

Vẫn theo lời khai của bị cáo này, Kim Anh là người đề xuất, ủng hộ việc dùng dịch vụ gửi tiền tại Oceanbank nên được Phương chi tiền chăm sóc khách hàng. Tuy nhiên, việc nhận tiền này là do Phương chủ động, bị cáo không bàn bạc, thỏa thuận hay đòi hỏi ở phía đối tác.

Tin cùng chuyên mục