Cựu nhân viên Ban quản lý dự án Nghi Sơn tiếp tục đề nghị xử lý hình sự “sếp” cũ

  • 18/10/2020 16:14
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Thông tin từ Tòa án Hà Nội cho biết, cơ quan này đã nhận được kháng cáo của 2/3 bị cáo trong vụ lập “quỹ đen”, xảy ra tại Ban QLDA Nghi Sơn.

Cụ thể, trong đơn kháng cáo bản án sơ thẩm, Nguyễn Mạnh Tấn (SN 1981) – cựu nhân viên Phòng Kế toán Ban quản lý Dự án Công trình liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn (gọi tắt là Ban QLDA Nghi Sơn) cho rằng anh ta không có hành vi bàn bạc, thỏa thuận, thống nhất với Tôn Anh Thi, Lê Xuân Hoàng và Trần Khắc Hiệp trong việc lập quỹ trái phép.

Trong đơn kháng cáo, bị cáo Tấn cũng khẳng định bản thân không được hưởng bất cứ lợi gì liên quan đến hành vi lập quỹ trái phép, xảy ra tại Ban QLDA Nghi Sơn do Tôn Anh Thi, Lê Xuân Hoàng và Nguyễn Khắc Hiệp thực hiện. Từ đó, xem xét lại vai trò đồng phạm giúp sức đối với bị cáo mà cấp tòa sơ thẩm xác định.

Cựu nhân viên Phòng Kế toán Ban QLDA Nghi Sơn này cũng đề nghị cơ quan tố tụng xem xét trách nhiệm hình sự đối với ông Tôn Anh Thi (nguyên Trưởng Ban QLDA Nghi Sơn) – người đại diện phần vốn đầu tư kinh doanh của Nhà nước khi để xảy ra thiệt hại tài sản khi có hàng vi lập quỹ trái phép với vai trò chủ mưu toàn bộ sự việc.

Cựu nhân viên Ban quản lý dự án Nghi Sơn tiếp tục đề nghị xử lý hình sự “sếp” cũ ảnh 1

Nguyễn Mạnh Tấn (ngoài cùng, bên trái) và các bị cáo liên quan tại tòa sơ thẩm.

Tương tự, cựu Kế toán trưởng Ban QLDA Nghi Sơn Lê Xuân Hoàng (SN 1962) cũng có đơn kháng bản án sơ thẩm. Tuy nhiên, nội dung kháng cáo của bị cáo này chỉ xoay quanh việc đề nghị cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Và tính đến hết ngày 16-10, TAND TP Hà Nội chưa nhận được đơn kháng cáo của bị cáo Trần Khắc Hiệp (SN 1957) – cựu Trưởng Ban QLDA Nghi Sơn.

Trước đó, ngày 30-9-2010, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Trần Khắc Hiệp, Lê Xuân Hoàng cùng mức án 4 năm tù và Nguyễn Mạnh Tấn 2 năm tù, đều về tội “Lập quỹ trái phép”. Về dân sự, bị cáo Hiệp phải bồi thường hơn 10 tỷ đồng, bị cáo Hoàng phải bồi thường hơn 9,2 tỷ đồng. Riêng bị cáo Tấn, do không có vai trò trong việc chi tiêu “quỹ đen” nên không phải bồi thường.

Nội dung vụ án cho thấy, giai đoạn 2008 – 2011, ông Tôn Anh Thi được giữ chức Trưởng Ban QLDA Nghi Sơn và từ năm 2011, Trần Khắc Hiệp lên thay thế. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) giao nhiệm vụ và chuyển tiền để Ban QLDA xây dựng các hạng mục cơ sở hạ tầng cho liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Trước khi thanh toán cho các nhà thầu phụ, Tôn Anh Thi và Trần Khắc Hiệp dùng tiền vốn để gửi vào Ngân hàng TMCP Quân đội tại Thanh Hóa (MB Thanh Hóa) và Ngân hàng TMCP Đại Dương, chi nhánh Thanh Hóa (OceanBank Thanh Hóa). Qua đây, các ngân hàng này trả cho Ban QLDA số lãi hơn 20 tỷ đồng nhưng nguồn tiền này bị bỏ ngoài hệ thống sổ sách kế toán để chi tiêu.

Cơ quan tố tụng xác định, giai đoạn 2010 – 2011, Ban QLDA Nghi Sơn thu hơn 1,1 tỷ đồng tiền lãi tại MB Thanh Hóa nhưng chỉ có hơn 300 triệu đồng được hạch toán đúng quy định. Hơn 813 triệu đồng còn lại bị để ngoài sổ sách.

Năm 2011 – 2015, khi bị cáo Trần Khắc Hiệp lên làm Trưởng ban, Ban QLDA Nghi Sơn tiếp tục nhận hơn 14,8 tỷ đồng tiền lãi từ MB Thanh Hóa nhưng các bị cáo vụ án tự ý chi tiêu hơn 14,4 tỷ đồng.

Ngoài ra, Trần Khắc Hiệp còn gửi hơn 300 tỷ đồng của Ban QLDA Nghi Sơn vào OceanBank Thanh Hóa, thu hơn 6 tỷ đồng tiền lãi. Trong đó, hơn 1,3 tỷ đồng được chuyển về tài khoản của Ban QLDA và hơn 4,7 tỷ đồng được chuyển vào tài khoản của Lê Xuân Hoàng.

Với ông Tôn Anh Thi, cấp sơ thẩm nhìn nhận, ông này phạm tội “Lập quỹ trái phép” nhưng trong quá trình điều tra, cựu Trưởng Ban QLDA Nghi Sơn đã dùng 813 triệu đồng để chi trả cho 2 gia đình nạn nhân bị thiệt mạng khi giải phóng mặt bằng theo yêu cầu của chính quyền tỉnh Thanh Hóa.

PVN cũng xác nhận ông Thi có báo cáo phù hợp quy chế. Mặc khác, toàn bộ lãi từ 15 hợp đồng tiền gửi ông Thi ký là hơn 1,1 tỷ đồng đã được nộp khắc phục toàn bộ. Từ đó, Viện KSND Tối cao quyết định đình chỉ bị can với Tôn Anh Thi nên tòa án không xem xét.

Tin cùng chuyên mục