Thêm 19 trẻ nhiễm sán lợn, hàng nghìn phụ huynh ở Bắc Ninh lo mất ăn mất ngủ

  • 17/03/2019 08:16
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Trong ngày hôm qua, 16-3, khoảng 1.000 trẻ mầm non khác ở huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) được đưa xuống Hà Nội xét nghiệm, kết quả có thêm 19 trường hợp nhiễm sán lợn. Để ổn định đời sống người dân nơi đây, Sở Y tế Bắc Ninh sẽ lấy máu xét nghiệm miễn phí tại chỗ…
Hàng nghìn trẻ mầm non ở Bắc Ninh được phụ huynh đưa xuống Hà Nội xét nghiệm vì lo nhiễm sán lợn

Hàng nghìn trẻ mầm non ở Bắc Ninh được phụ huynh đưa xuống Hà Nội xét nghiệm vì lo nhiễm sán lợn

Trao đổi với phóng viên tối 16-3, bà Tô Mai Hoa, Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh xác nhận, tỉnh Bắc Ninh sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức xét nghiệm và hỗ trợ chi phí xét nghiệm sán lợn miễn phí cho học sinh 19 trường mầm non trên địa bàn huyện Thuận Thành.

Cụ thể, ngành y tế Bắc Ninh sẽ tổ chức xét nghiệm sán lợn tại chỗ cho các trẻ ở một số trường mầm non nghi nhiễm sán (các trường có thực phẩm do công ty Hưng Thành cung cấp), sau đó toàn bộ mẫu máu này sẽ được đưa ra viện đầu ngành để làm xét nghiệm…

Như vậy, các phụ huynh ở Bắc Ninh sẽ không phải vất vả đưa con ra Hà Nội để xét nghiệm sán lợn nữa.

Trước đó, ngày 15-3, có gần 400 người dân là phụ huynh của các trẻ đang học tại Trường Mầm non Thanh Khương (Thuận Thành, Bắc Ninh) đưa trẻ xuống xét nghiệm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng trung ương, 44 trẻ được xác định dương tính với sán lợn.

Đến ngày hôm qua, 16-3, tiếp tục có gần 1.000 hộ gia đình có con em học ở các trường mầm non thuộc các xã khác trên địa bàn huyện Thuận Thành như Đình Tổ, Mão Điền, Hà Mãn… cũng đưa trẻ xuống Hà Nội xét nghiệm vì lo sợ nhiễm sán lợn.

Các phụ huynh này cho rằng, công ty Hưng Thành cung cấp thực phẩm cho nhiều trường mầm non của huyện chứ không riêng gì Trường mầm non Thanh Khương, thế nên con họ cũng không loại trừ khả năng nhiễm sán lợn, phải đưa đi xét nghiệm cho chắc chắn.

Được biết, các bậc phụ huynh tự tập hợp và thuê xe để ra hai viện lớn của Hà Nội xét nghiệm, toàn bộ kinh phí tự túc. Két quả trong ngày 16-3, có thêm 19 cháu xét nghiệm có kết quả dương tính với sán lợn tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương. Cuộc sống của các hộ gia đình có trẻ học mầm non ở huyện Thuận Thành đang bị đảo lộn mạnh.

Ngay với các y bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng trung ương, dù hôm qua là Thứ Bảy nhưng tất cả đều được huy động 100% và căng mình làm việc hết sức từ 5h sáng để đáp ứng nhu cầu người đến xét nghiệm sán lợn.

Bác sĩ Trần Thị Hải Ninh, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp – Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, tính hết ngày 16-3, Bệnh viện tiếp nhận khoảng 500 bệnh nhi được đưa đến từ Bắc Ninh. Với bệnh viện, đây là cuộc xét nghiệm sán lợn lớn nhất trong lịch sử, với hơn 700 ca trong 2 ngày.

Tin cùng chuyên mục