Không đủ căn cứ xác định nam thanh niên đã xâm hại tình dục

  • 09/04/2018 06:19
  • 0 bình luận
  • Luật sư Giang Hồng Thanh
  • In bài
ANTD.VN - Hỏi: Cháu gái tôi sinh năm 2004, gần đây cháu bị nam thanh niên học cùng trường sinh năm 2001 xâm hại tình dục (giao cấu). Theo lời cháu gái tôi thì hai đứa có tình cảm với nhau và những lúc “làm chuyện người lớn” đều không bị ép buộc gì. Xin hỏi luật sư, giờ gia đình tôi tố cáo vụ việc ra cơ quan công an thì nam thanh niên kia sẽ bị xử lý như thế nào? Hoàng Thị Sáu (Yên Bái)
Luật sư Giang Hồng Thanh (VPLS Giang Thanh; Địa chỉ: Số 197 phố Đặng Tiến Đông, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội)

Luật sư Giang Hồng Thanh (VPLS Giang Thanh; Địa chỉ: Số 197 phố Đặng Tiến Đông, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội)

Trả lời: 

Căn cứ vào những thông tin bạn nêu thì nam thanh niên sinh năm 2001, nghĩa là đến thời điểm này cậu ta chưa đủ 18 tuổi. Còn cháu gái chị sinh năm 2004, nghĩa là đến thời điểm hiện nay đã trên 13 tuổi nhưng chưa đủ 16 tuổi. 

Trong khi đó, theo quy định tại Điều 141-BLHS năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017, tội “Hiếp dâm” thì “Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm”. Đối chiếu với trường hợp của cháu chị thì nam thanh niên kia không phạm tội “Hiếp dâm”, bởi cháu chị không bị dùng vũ lực, đe dọa dùng và không bị giao cấu trái ý muốn. 

Tương tự, tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”, Điều 142-BLHS cũng mô tả hành vi: dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ; giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi. Với quy định này thì nam niên “quan hệ” với cháu chị cũng không phạm tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” vì không có việc dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ của nạn nhân để giao cấu, quan hệ tình dục.

Đối chiếu với các quy định tại Điều 143, tội “Cưỡng dâm”; Điều 144, tội “Cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”-BLHS thì bạn trai của cháu chị không phạm vào các tội danh này. Bởi đặc trưng và bản chất của 2 tội danh này là bị hại phải là người lệ thuộc hoặc đang ở trong tình trạng quẫn bách nên mới phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục với người phạm tội. Ở đây, cháu chị không bị lệ thuộc gì vào nam thanh niên kia và cũng hoàn toàn ở trong tình trạng bình thường.

Sau cùng là Điều 145-BLHS, tội “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”. Điều luật này quy định: “Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm”.

Như vậy có thể thấy, điều luật đã xác định rõ trong trường hợp này trách nhiệm hình sự chỉ đặt ra đối với người từ đủ 18 tuổi trở lên. Đối chiếu với sự việc chị hỏi, cho dù cháu gái chị đang trong độ tuổi trên 13 và dưới 16 nhưng nam thanh niên kia lại chưa đủ tuổi để phải chịu trách nhiệm hình sự… Tức là trong trường hợp gia đình chị tố cáo sự việc ra cơ quan công an thì bạn trai của cháu chị cũng sẽ không bị xử lý hình sự.

Tin cùng chuyên mục