Thành phố đầu tiên ở Italia trả tiền cho người dân di chuyển bằng xe đạp

  • 19/02/2019 09:00
  • 0 bình luận
  • Mạnh Tường (Tổng hợp)
  • In bài
ANTD.VN - Bari là thành phố đầu tiên ở Italia trả tiền cho người dân đạp xe đi làm. Theo đó, cư dân đi làm bằng xe đạp sẽ nhận được 20 xu mỗi km, tối đa 25 Euro mỗi tháng hoặc 125km mỗi tháng trong một kế hoạch thí điểm kéo dài 4 tháng. Những người đi xe đạp nhưng không phải đến công sở, sẽ được trả khoản tiền ít hơn. 
Thị trưởng thành phố Bari - ông Antonio Decaro đi xe đạp trong thành phố

Thị trưởng thành phố Bari - ông Antonio Decaro đi xe đạp trong thành phố

Di chuyển bằng xe đạp sẽ kiếm được tiền

Tờ The Local cho biết, 1.000 người dân địa phương có thể đăng ký tham gia chương trình. Số tiền tối đa mỗi người dân nhận được là 25 Euro/tháng nhưng kèm theo đó, 10 người tham gia đạp xe có số km nhiều nhất trong tháng sẽ được nhận thêm phẩn thưởng 50 Euro. Xe đạp của họ sẽ được gắn thiết bị theo dõi ghi lại thời gian hành trình. Đây là cơ sở để tính toán các khoản thanh toán hàng tháng. Người đi xe đạp sẽ nhận được khoản tiền tương ứng với số km đã di chuyển trong tháng qua tài khoản vào cuối tháng.

Được biết, đây là ý tưởng của Thị trưởng thành phố, ông Antonio Decaro với mục đích khuyến khích làm gia tăng gấp đôi số người đi xe đạp ở thành phố ở miền Nam Italia này trong năm 2019. “Chỉ bằng cách rất đơn giản là di chuyển bằng xe đạp, bạn có thể kiếm được tiền. Đặc biệt, đi xe đạp cũng là môn thể thao rất tốt cho sức khỏe của bạn”, Thị trưởng Antonio Decaro cho biết. 

Ngoài việc trả tiền cho cư dân di chuyển bằng xe đạp, thành phố cũng hỗ trợ người dân Bari mua xe đạp. Người dân được trợ giá để mua xe đạp cũ với giá 100 Euro, xe đạp mới với giá 150 Euro và 250 Euro cho xe đạp điện. Không chỉ những người đi làm được hưởng lợi từ chương trình ưu đãi này mà cha mẹ cũng có thể đăng ký để được hỗ trợ mua xe đạp cho con em trong gia đình. Chương trình giảm giá mua xe đạp này là một món quà của thành phố chứ không phải một khoản vay. Công dân có thể mua xe đạp tại các cửa hàng được Hội đồng thành phố ủy quyền.

Những khó khăn ban đầu

Được biết, thành phố Milan cũng từng đưa ra sáng kiến nhằm khuyến khích người dân di chuyển bằng xe đạp nhưng Bari mới là thành phố đầu tiên ở Italia thử nghiệm chương trình đi xe đạp được trả phí. Về địa hình, Bari có thể là một nơi tuyệt vời cho người đi xe đạp. Đây là một thành phố ven biển bằng phẳng và có khí hậu ấm áp trong hầu hết các tháng. Tuy nhiên, hiện nay, khu vực trung tâm thành phố và khu vực bờ biển thường xuyên rơi vào tình trạng tắc nghẽn giao thông. Một tuyến đường đi lại quan trọng dành cho người đi bộ và xe đạp vẫn chưa hoàn thành. Đây là những khó khăn trước mắt khi triển khai chương trình thí điểm này. 

Các chuyên gia cho rằng, chương trình thí điểm khuyến khích người dân đi xe đạp là ý tưởng hay, phù hợp với thực tiễn khi giao thông ở Italia nói chung, các thành phố, trong đó có Bari nói riêng đang phụ thuộc rất lớn vào ô tô. Tuy nhiên, việc thuyết phục mọi người ở Bari chuyển sang đi xe đạp có thể mất một thời gian bởi di chuyển bằng xe đạp có những bất tiện nhất định. Bên cạnh đó, hiện nay, cơ sở hạ tầng của thành phố chưa hoàn thiện, thiếu những tuyến đường riêng, thuận lợi cho người đi xe đạp. 

Chương trình thí điểm trả tiền khuyến khích người dân đi xe đạp ở thành phố Bari, miền Nam Italia được “truyền cảm hứng” từ mô hình tương tự ở Pháp, được thử nghiệm lần đầu tiên vào năm 2015. Theo đó, ở Pháp, người dân đi làm bằng xe đạp thay cho di chuyển bằng xe hơi sẽ được hưởng lợi 29 xu mỗi km. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp ở Paris, Pháp cũng có kế hoạch trả chi phí đi xe đạp cho người lao động để khuyến khích mọi người đi xe đạp đi làm.

Tin cùng chuyên mục