Tháng 8 hoàn thành xây dựng Chiến lược quốc gia về phát triển kinh tế số và xã hội số

  • 10/05/2021 09:04
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN -  Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) chủ trì xây dựng Chiến lược quốc gia về phát triển kinh tế số và xã hội số, hoàn thành trong tháng 8-2021.
Tháng 8 hoàn thành xây dựng Chiến lược quốc gia về phát triển kinh tế số và xã hội số ảnh 1

Việt Nam cần tận dụng cơ hội thuận lợi để nhanh chóng phát triển kinh tế số, xã hội số

Theo Bộ TT-TT, Việt Nam đang có cơ hội lớn để phát triển kinh tế số vì nhiều nguyên nhân. Thời gian qua, kinh tế số và xã hội số tại Việt Nam phát triển tự phát nhưng tăng trưởng khá nhanh.

Sự tăng trưởng nhanh này là do hạ tầng viễn thông - CNTT khá tốt, phủ sóng rộng, mật độ người dùng cao; do người Việt Nam đam mê công nghệ, thích sử dụng công nghệ vào loại cao nhất trong khu vực; dân số Việt Nam trẻ, được đào tạo tốt, học toán tốt và lao động chăm chỉ; tính cách người Việt Nam thích ứng nhanh với sự thay đổi…

Bên cạnh đó, Việt Nam có nhiều lợi thế ở trong khu vực và trên thế giới. Dịch bệnh Covid-19 cũng tạo ra cú huých trăm năm cho chuyển đổi số, phát triển kinh tế số… của Việt Nam.

Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội, kinh tế số và xã hội số Việt Nam cũng đang đối mặt với những hạn chế như: hệ thống thể chế, pháp luật chưa hoàn thiện; kỹ năng số và nguồn nhân lực số chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế số, xã hội số; lực lượng doanh nghiệp đông nhưng chưa mạnh, các nền tảng số Make in Vietnam còn non trẻ lại bị cạnh tranh gay gắt từ bên ngoài… và đặc biệt là chúng ta chưa có chiến lược tổng thể của quốc gia về phát triển kinh tế số và xã hội số.

Do đó, Bộ TT-TT cho rằng, Việt Nam cấp thiết cần có chiến lược phát triển kinh tế số, xã hội. Việc xây dựng và ban hành Chiến lược quốc gia về phát triển kinh tế số, xã hội số làm căn cứ để huy động rộng rãi các nguồn lực của các bộ, ngành, địa phương cùng vào cuộc rất cần thiết.

Tin cùng chuyên mục