• Căn cứ xác định người có quốc tịch Việt Nam

  Căn cứ xác định người có quốc tịch Việt Nam

  ANTĐ - Câu hỏi: Pháp luật Việt Nam quy định, công dân nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, tính đến ngày bầu cử, đủ mười tám tuổi trở lên và có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về bầu cử đều có quyền bầu cử. Vậy, xin luật sư cho biết, việc xác định một người có quốc tịch Việt Nam được quy định như thế nào?

 • Quy định tiêu chuẩn bổ nhiệm GS, PGS

  Quy định tiêu chuẩn bổ nhiệm GS, PGS

  ANTĐ - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đồng ý đề nghị của Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước về việc xây dựng văn bản của Thủ tướng Chính phủ quy định tiêu chuẩn, thủ tục bổ nhiệm, miễn nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư.

 • Tăng tốc cấp phép hoạt động khám chữa bệnh

  Tăng tốc cấp phép hoạt động khám chữa bệnh

  ANTĐ - Bộ Y tế vừa có công văn khẩn gửi lãnh đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc đẩy nhanh tiến độ cấp chứng chỉ hành nghề (CCHN) và giấy phép hoạt động (GPHĐ) khám bệnh, chữa bệnh Nhà nước. 

 • 1.838 điểm dừng xe buýt không có mái che

  1.838 điểm dừng xe buýt không có mái che

  ANTĐ - Gọi tới đường dây nóng của Báo An ninh Thủ đô, nhiều bạn đọc  phản ánh tình trạng phải đứng giữa trời nắng gắt 40 độ C để đợi xe buýt ở những điểm chờ không có mái che. Những lúc gặp dông hay cơn mưa bất chợt, hành khách chờ xe buýt còn khổ hơn vì không biết trú vào đâu.

 • Danh mục phí, lệ phí chưa rõ ràng

  Danh mục phí, lệ phí chưa rõ ràng

  ANTĐ - Các nội dung dự án Luật Phí, lệ phí về cơ bản đáp ứng được yêu cầu, tuy nhiên vẫn còn một số điểm cần làm rõ. 

 • Nước từ Hòa Bình về Hà Nội phải đảm bảo an toàn

  Nước từ Hòa Bình về Hà Nội phải đảm bảo an toàn

  ANTĐ - Gần đây, có thông tin phản ánh về việc bãi rác của TP Hòa Bình ô nhiễm, có nguy cơ ảnh hưởng đến nước sông Đà - nguồn cung cấp của Nhà máy nước Hòa Bình để sản xuất và cấp nước sạch về TP Hà Nội. 

 • Lắng nghe, tiếp thu những kiến nghị của cử tri

  Lắng nghe, tiếp thu những kiến nghị của cử tri

  ANTĐ - Hôm qua 27-6, Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội, đơn vị bầu cử số 5 gồm Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội; bà Nguyễn Phạm Ý Nhi - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn và ông Đinh Xuân Thảo - Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã tiếp xúc cử tri tại các quận Bắc và Nam Từ Liêm để báo cáo với cử tri kết quả kỳ họp thứ bảy Quốc hội khóa XIII. 

 • Sẽ có nhiều đề án "34 nghìn tỷ đồng" nữa!

  Sẽ có nhiều đề án "34 nghìn tỷ đồng" nữa!

  ANTĐ - Nói qua nói lại của lãnh đạo Bộ GD-ĐT về Đề án đổi mới CT, SGK càng khiến sự việc thêm “khó hiểu” về quy trình thẩm định các đề án với trị giá lớn mang tầm quốc gia.

 • Cấp phép liên vận Việt Nam - Lào - Campuchia

  Cấp phép liên vận Việt Nam - Lào - Campuchia

  ANTĐ - Từ ngày 10-3, Sở GTVT Hà Nội tiếp nhận hồ sơ để cấp giấy phép liên vận Campuchia - Lào - Việt Nam cho các tổ chức, cá nhân có phương tiện phi thương mại; doanh nghiệp, hợp tác xã có phương tiện kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định trên địa bàn thành phố. 

 • Điều chỉnh mức thu phí tham quan

  Điều chỉnh mức thu phí tham quan

  ANTĐ - Phí tham quan các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa được áp dụng thống nhất đối với người Việt Nam và người nước ngoài, đối với người lớn, mức thu không quá 40.000 đồng/lần/người; đối với trẻ em, mức thu không quá 20.000 đồng/lần/người. 

 • Chăn nuôi gia cầm sát khu dân cư

  Chăn nuôi gia cầm sát khu dân cư

  ANTĐ - Hỏi: Cách đây 3 tháng, một chủ kinh doanh đã thuê lại một khu đất ngay cạnh nhà tôi để nuôi gà đẻ trứng, số lượng lên tới hàng nghìn con. Hàng ngày, mùi hôi thối từ cơ sở kinh doanh này tỏa ra khiến người dân sống gần khu vực rất khó chịu. Đây cũng là nguyên nhân phát sinh ruồi, muỗi và các loại côn trùng gây bệnh, ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của các hộ gia đình, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ. 

 • Triển khai các giải pháp phòng ngừa căn bản

  Triển khai các giải pháp phòng ngừa căn bản

  ANTĐ - Tiếp xúc với cử tri huyện Hoài Đức, hôm qua 9-12, tại xã An Thượng, đại biểu Quốc hội (ĐBQH), Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - Giám đốc CATP Hà Nội đã thông tin với cử tri những chủ trương và biện pháp đảm bảo ANTT địa bàn Thủ đô của CATP.

 • Phải tự chịu trách nhiệm

  Phải tự chịu trách nhiệm

  ANTĐ - Đúng hai ngày trước khi Quốc hội thảo luận tổ về dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 tập trung vào mô hình chính quyền địa phương, Bộ Tư pháp đã tổ chức hội thảo “Phân định thẩm quyền giữa chính quyền Trung ương và chính quyền cấp tỉnh”. Phân định thẩm quyền luôn là vấn đề diễn ra trên hầu hết các lĩnh vực quản lý như ngân sách, nhân sự, tài nguyên, đất đai, kế hoạch và đầu tư, ban hành văn bản pháp luật… ở đâu thì quyền lực Nhà nước cũng cần được phân chia hợp lý giữa chính quyền Trung ương và chính quyền địa phương.