TEPCO thử dọn hỗn hợp nhiên liệu hạt nhân đã nóng chảy trong lò phản ứng

  • 17/02/2019 21:56
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN - Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO), cơ quan chủ quản của nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 bị sự cố tại Nhật Bản cho biết có thể thu hồi một số vật giống như sỏi nhỏ được cho là hỗn hợp của nhiên liệu hạt nhân bị nóng chảy nằm ở một lò phản ứng hạt nhân.
Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1

Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1

Theo đó, TEPCO đã tiến hành cuộc khảo sát đầu tiên bằng cách sử dụng máy thăm dò để tiếp cận với hỗn hợp nhiên liệu hạt nhân đã nóng chảy tại lò phản ứng số 2.

TEPCO khẳng định hồi tháng 1-2018 rằng đã phát hiện ra dưới đáy buồng chứa lò phản ứng một đám hỗn hợp được cho là nhiên liệu hạt nhân bị nóng chảy trộn lẫn với các mảnh đổ nát.

Trong cuộc khảo sát mới đây, một chiếc cần có thể vươn dài 15 mét được đưa vào phía dưới của lò phản ứng. Các quan chức cho biết họ đã tìm hiểu độ cứng của hỗn hợp này để xem liệu có thể lấy ra được hay không.

TEPCO cho hay, họ có thể lấy ra một ít vật thể hình dạng như viên sỏi. Công ty này dự tính vào nửa cuối năm tài chính tới, sẽ sử dụng một thiết bị khác để lấy ra một lượng nhỏ của đống hỗn hợp này tại lò phản ứng số 2 để nghiên cứu.

Tin cùng chuyên mục