Tehran: Mỹ khiêu khích Ả-Rập Saudi đối đầu với Iran

  • 30/04/2018 23:29
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Lãnh đạo tối cao Iran vừa chỉ trích Mỹ chính là nguyên nhân gây ra khủng hoảng trong khu vực bằng việc khiêu khích Ả-Rập Saudi đối đầu với Iran.

Trong tuyên bố được phát trên truyền hình quốc gia, lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei tiếp tục lặp lại yêu cầu Mỹ rời khỏi Trung Đông và khẳng định mọi thử thách đối với Iran sẽ bị đánh bại.

“Một trong những cách chống lại Iran đó là khiêu khích những nhà cầm quyền trẻ tuổi trong khu vực (ám chỉ thái tử Ả-Rập Saudi Mohammed bin Salman). Người Mỹ đang khiêu khích Ả-Rập Saudi chống lại Tehran và mục đích của họ là tạo ra một khủng hoảng khu vực, đẩy người Hồi giáo chống người Hồi giáo”, ông Khamenei cho biết.

Tehran: Mỹ khiêu khích Ả-Rập Saudi đối đầu với Iran

Lời tuyên bố của ông Khamenei được phát sóng một ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gặp quốc vương Salman của Ả-Rập Saudi ở Riyadh và bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về hành động của Iran tại Trung Đông.

Tehran và Riyadh từ lâu đã đối đầu nhau gián tiếp trong cuộc chiến tại Yemen, đồng thời cạnh tranh về tầm ảnh hưởng chính trị tại Syria, Iraq, Lebanon. Tổng thống Trump là người luôn ủng hộ Ả-Rập Saudi trong mọi hoạt động chống lại Iran.

Tại Riyadh, Ngoại trưởng Pompeo cũng đảm bảo với Ả-Rập Saudi rằng, Mỹ sẽ rời khỏi thỏa thuận hạt nhân này nếu các nước châu Âu không đồng ý sửa đổi nó. Tổng thống Trump đã ra hạn chót đến ngày 12-5-2018 để các đồng minh châu Âu trả lời với đề nghị này hoặc ông sẽ từ chối ra hạn việc gỡ bỏ trừng phạt với Iran.

Hiện, cả Anh, Pháp, Đức Nga và Trung Quốc đều bày tỏ quan điểm Mỹ không thể tự ý hủy bỏ một thỏa thuận đã được Liên Hợp Quốc bảo trợ và thống nhất.

Tin cùng chuyên mục