Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ quyết tâm chống lại những nỗ lực phân chia Syria

  • 29/04/2018 08:57
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -TASS ngày 28-4 dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết, Moscow, Tehran và Ankara coi những nỗ lực của phương Tây nhằm chia tách Syria là không thể chấp nhận được.
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (giữa), Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif (trái) và Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (giữa), Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif (trái) và Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu

"Tất cả chúng tôi đều đồng ý rằng, những nỗ lực nhằm chia tách Syria thành các vùng dân tộc và tôn giáo là hoàn toàn không thể chấp nhận được. Chúng tôi khẳng định sẽ quyết tâm chống lại những hành động làm suy yếu nỗ lực chung của 3 nước. Cả Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục giải quyết các nhiệm vụ quan trọng liên quan đến việc giảm căng thẳng và giảm tiềm năng xung đột. Các vi phạm ngừng bắn tiếp tục xảy ra, nhưng chúng tôi sẽ có cơ chế theo dõi chúng, và sẽ tìm cách khắc phục tình trạng này, đặc biệt là tăng cường lòng tin giữa các bên 'trên mặt đất'", Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết sau cuộc họp với Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif và Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hôm 28-4.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Nga đồng thời chỉ ra rằng, cuộc họp hôm 28-4 giữa các Bộ trưởng Ngoại giao Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ được tổ chức là vì những phát triển ở Syria trong thời gian qua không tích cực.

"Cuộc tấn công bất hợp pháp vào Syria ngày 14 - 4 của Mỹ, Anh và Pháp đã diễn ra trước khi các chuyên gia từ Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học bắt đầu công việc của họ. Chính điều này đã gây ra một trở ngại trong nỗ lực thúc đẩy quá trình chính trị. Tuy nhiên, chúng tôi quyết tâm tiếp tục những nỗ lực này, và tin tưởng rằng, chỉ có nỗ lực chính trị và ngoại giao mới giải quyết được cuộc khủng hoảng Syria", nhà ngoại giao hàng đầu của Nga nhấn mạnh.

Theo ông Lavrov, những nỗ lực đang được thực hiện bởi phương Tây là nhằm cản trở quá trình hòa bình ở Syria, đặc biệt là để ngăn chặn việc thành lập một ủy ban hiến pháp.

"Những sự việc trong những tuần gần đây cho thấy rằng, không phải ai cũng muốn hòa bình được khôi phục ở Syria. Mỗi lần hy vọng nảy sinh, thì lại xảy ra một cuộc tấn công nhằm vào quốc gia Trung Đông này. Hóa ra là, trong khi chúng tôi cố gắng cùng nhau tạo ra và xây dựng một nền hòa bình ở Syria, thì các đối tác của chúng tôi lại tìm cách phá hủy các kết quả đó, thậm chí họ còn vi phạm luật pháp quốc tế, điển hình là vụ Mỹ, Anh và Pháp đã làm khi họ thực hiện một cuộc tấn công vào Syria hôm 14-4 vừa qua", ông Lavrov chỉ rõ.

Theo nhà ngoại giao Nga, cuộc tấn công của liên quân "không chỉ làm gia tăng căng thẳng trên thế giới mà còn làm ảnh hưởng đáng kể đến triển vọng cho một sự ổn định chính trị.

Tin cùng chuyên mục