Iran bắt giữ các nghi can gián điệp liên quan đến Anh

  • 29/04/2018 08:25
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 27/4, chính phủ Iran vừa cáo buộc một giáo viên người Anh gốc Iran là thành viên mạng lưới gián điệp Anh.

"Một thành viên của mạng lưới gián điệp do Anh hậu thuẫn đã bị bắt gần đây, với những cáo buộc liên quan đến các hoạt động gây rối an ninh và nổi loạn", quan chức Iran giấu tên cho biết.

Các thành viên của mạng lưới gián điệp liên kết với Anh đã bị bắt giữ trong những ngày gần đây khi đang tìm cách tiến hành những hoạt động này ở Iran. 

Ông Abbas Edalat, công dân Anh gốc Iran bị lực lượng Bảo vệ cách mạng Iran bắt giữ

Ông Abbas Edalat, công dân Anh gốc Iran bị lực lượng Bảo vệ cách mạng Iran bắt giữ

Những nghi phạm trên đã liên lạc với một số nhóm chống Iran và vài phần tử có liên quan đến các vụ lộn xộn tại quốc gia Hồi giáo này hồi năm 2009, trong đó có ông Abbas Edalat, công dân Anh gốc Iran và là giáo sư Toán-Tin học tại Đại học Hoàng gia London. Ông này bị bắt giữ khi đến Iran để tham dự hội thảo.

Các nhóm nhân quyền ước tính khoảng 30 công dân mang hai quốc tịch đã bị bắt kể từ khi Iran ký thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với khối 6 cường quốc thế giới được gọi là P5 + 1 gồm Mỹ, Anh, Nga, Trung Quốc, Pháp và Đức.

Nazanin Zaghari-Ratcliffe (phải) bị kết án 5 năm tù

Nazanin Zaghari-Ratcliffe (phải) bị kết án 5 năm tù

 

Ít nhất ba công dân Anh khác đang bị giam giữ trong đó có Nazanin Zaghari-Ratcliffe, nhân viên quỹ từ thiện Thomson Reuters, bị kết án 5 năm tù với cáo buộc âm mưu lật đổ chính phủ Iran.

Tin cùng chuyên mục