Israel than phiền với Nga về lực lượng Iran hiện diện gần biên giới với Syria

  • 30/04/2018 09:30
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Chính phủ Israel đang phàn nàn với Nga về sự hiện diện của lực lượng Hezbollah được Iran hậu thuẫn gần biên giới với Syria.
Lực lượng Hezbollah ở cao nguyên Golan

Lực lượng Hezbollah ở cao nguyên Golan

Tờ The Times của Israel ngày 29-4 đưa tin nói rằng, một lá thư bày tỏ lo ngại về "mối đe dọa từ phía Iran" khi lực lượng Hezbollah được Tehran hậu thuẫn xuất hiện gần biên giới với Syria đã được gửi đến Nga thông qua đại sứ Israel tại Moscow Gary Koren.

Cũng theo tờ báo này, trước đây, Nga đã từng cam kết sẽ không để các lực lượng được Iran hậu thuẫn hiện diện ở cao nguyên Golan bị chiếm đóng.

Còn nhớ, vào năm 2017, một thỏa thuận ngừng bắn ở phía nam Syria đã đạt được giữa Nga và Mỹ với việc thiết lập vùng đệm, theo đó các lực lượng thân Iran không được phép vào.

Tuy nhiên, tình hình thực tế gần đây cho thấy, Iran và Nga đang tích cực đẩy mạnh hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định, nước này sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác với Iran và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng kéo dài tại Syria. Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif gọi nỗ lực chung của Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vì hòa bình ở Syria là một kinh nghiệm hữu ích, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng, mối quan hệ hợp tác 3 bên này sẽ giúp mang tới hòa bình cho quốc gia Trung Đông này.

Việc Moscow và Tehran đang có những thỏa thuận hợp tác vào lúc này chắc chắn sẽ gây ra những bất lợi mới cho Israel. Đương nhiên chính quyền của Thủ tướng Netanyahu không mong muốn điều này xảy ra.

Tin cùng chuyên mục