Tệ nạn cờ bạc đầu xuân năm mới gia tăng

  • 12/02/2014 13:30
  • 0 bình luận
  • P.Hà
  • In bài
ANTĐ - Cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, nhiều địa phương trên cả nước nói chung, trên địa bàn Hà Nội nói riêng, tổ chức nhiều hoạt động lễ hội truyền thống. Nhưng lợi dụng văn hóa truyền thống đó, nhiều người lại sa chân bên các chiếu bạc hoặc các trò chơi biến tướng với mục đích “kiếm tiền”...

Tại làng Bún, thuộc xã Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ, Hà Nội, nhiều chiếu bài với các hình thức tôm cua cá, đánh bài tú lơ khơ, xóc đĩa,... xuất hiện trên các con đường làng trong những ngày Tết. Còn tại thôn Đồng Nhân, xã Đông La, huyện Hoài Đức, vào những ngày mùng 6, mùng 7 và mùng 8 tháng giêng diễn ra lễ hội đền quán Chảy. Người dân vui chơi với nhiều hoạt động truyền thống như: rước, tế lễ, cờ tướng, chọi gà,… Tại khu vực diễn ra lễ hội, bên ngoài ban tổ chức có treo bảng nội quy, trong đó ghi rõ “nghiêm cấm các tệ nạn cờ bạc…”, nhưng tình trạng đánh bạc ăn tiền vẫn diễn ra. 

Tệ nạn cờ bạc đầu xuân năm mới gia tăng ảnh 1
Chiếu bạc với hình thức xóc đĩa tại lễ hội Đền quán Chảy tại xã Đông La, Hoài Đức, Hà Nội

Những sấp tiền có mệnh giá từ 50.000đ, 100.000đ đến 200.000đ được các con bạc đua nhau đặt cửa… Kẻ được, người mất, kẻ sung sướng vì thắng, người buồn rầu vì mất tiền thì văng tục chửi bậy, khiến cho không khí những nơi này trở nên huyên náo.

Theo như quan sát, bên các chiếu bạc thường xuất hiện một số thành phần chuyên “cho vay nặng lãi”, sẵn sàng tiếp ứng tiền cho các con bạc đang “khát tiền” để kiếm phần trăm. Nếu như vay tiền mặt, cứ 1 triệu đồng thì con bạc phải trả ngay cho chủ nợ 100 nghìn đồng ngay tại chiếu bạc. Hoặc con bạc có thể cầm cố tài sản như xe máy, điện thoại, vàng.... với lãi suất cao. Có không ít con bạc thua lỗ, mất trắng tài sản cầm cố, không có khả năng “chuộc lại”.

Anh Nguyễn H.A, một người chơi sóc đĩa tại xã Đông La, Hoài Đức chia sẻ: “Em mới chơi nên có bao nhiêu chơi bấy nhiêu, hết thì thôi chứ không dám vay lãi để chơi”.

Có lẽ người Việt ăn Tết năm mới dài nhất thế giới, chả thế mà dân ta đã có câu “Thắng giêng là tháng ăn chơi”, tháng giêng thôi chưa đủ, dân ta còn có thêm câu “Tháng hai cờ bạc, tháng ba hội hè”. Không ít người từ công nhân viên chức đến người nông dân nghèo, đã phung phí thời gian và tiền bạc bên các chiếu bạc hay các trò chơi biến tướng.

Tin cùng chuyên mục