Tây Ban Nha bắt giữ cựu Bộ trưởng Venezuela theo yêu cầu của Mỹ

  • 12/05/2019 10:01
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Cảnh sát Tây Ban Nha đã bắt giữ cựu Bộ trưởng Phát triển điện lực Venezuela, ông Javier Alvarado Ochoa, theo lệnh bắt giữ của Mỹ, để điều tra về hoạt động rửa tiền liên quan đến Tập đoàn Dầu khí quốc gia Venezuela PDVSA.
Cựu Bộ trưởng Phát triển điện lực Venezuela, ông Javier Alvarado Ochoa

Cựu Bộ trưởng Phát triển điện lực Venezuela, ông Javier Alvarado Ochoa

Ông Alvarado Ochoa từng là Bộ trưởng Phát triển điện lực dưới thời cố Tổng thống Venezuela Hugo Chavez - người tiền nhiệm của Tổng thống Nicolas Maduro.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho rằng cuộc điều tra của Mỹ là có động cơ chính trị, và cáo buộc Washington tìm cách làm suy yếu chính phủ của ông.

“Alvarado Ochoa sẽ bị tạm giam trong tù trong khi vấn đề dẫn độ ông ta tới Mỹ đang được xử lý”, một quan chức tại tòa án Tây Ban Nha giải quyết các yêu cầu dẫn độ cho biết.

Hiện Reuters chưa thể liên hệ với cựu bộ trưởng này hoặc đại diện của ông để đưa ra bình luận về vụ việc.

Ông Ochoa là nhân vật thứ hai của Venezuela bị bắt ở Tây Ban Nha trong vòng chưa đầy một tháng qua.

Tháng trước cảnh sát Tây Ban Nha đã bắt giữ Hugo Carvajal, cựu lãnh đạo tình báo quân đội Venezuela, về tội buôn bán ma túy, cũng theo lệnh bắt giữ của Mỹ. Washington cho biết họ tin rằng Carvajal nắm nhiều thông tin chi tiết và sẵn sàng chia sẻ về ông Maduro.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào PDVSA và một số nhân vật trong chính quyền Tổng thống Maduro, trong nỗ lực gây áp lực buộc ông từ chức để lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido có thể lên nắm quyền. Mới đây, Venezuela dã đập tan âm mưu đảo chính của ông Guaido.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục