Xe+

Tàu Petrolimex 14 không có ý định bỏ chạy sau khi đâm chìm tàu Hải Thành 26

  • 05/04/2017 15:38
  • 0 bình luận
  • Hải Dương
  • In bài
ANTD.VN - Lãnh đạo Cục Hàng hải chiều 5/4 cho biết, qua điều tra nguyên nhân sơ bộ ban đầu cho thấy, tàu Petrolimex 14 không có ý định bỏ trốn sau khi đâm chìm tàu Hải Thành 26 làm 9 thuyền viên tử vong. 

Chiều 5/4, ông Nguyễn Xuân Sang, Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam thông tin, sau khi xảy ra việc đâm va với tàu Hải Thành 26, tàu Petrolimex 14 đã tham gia vào tìm kiếm cứu nạn. Tuy nhiên, kết quả tìm kiếm cứu nạn ban đầu không hiệu quả có thể do nhiều nguyên nhân như: tàu này không có vị trí của phao phát tín hiệu về Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (Vietnam MCRR).

Bên cạnh đó, tàu Petrolimex 14 là tàu chạy dầu, lúc đâm va tàu chạy không tải nên ở mức cao, việc quan sát gặp khó khăn khi trời tối. Hơn nữa, việc tìm kiếm trên biển rất khó khăn. 

Cục Hàng hải cho rằng, tàu Petrolimex 14 không có ý định bỏ chạy sau khi đâm chìm tàu Hải Thành 26 khiến 9 thuyền viên tử vong

Cục Hàng hải cho rằng, tàu Petrolimex 14 không có ý định bỏ chạy sau khi đâm chìm tàu Hải Thành 26 khiến 9 thuyền viên tử vong

Khi Vietnam MRCC nhận được tín hiệu từ phao phát ra từ 2 thuyền viên còn sống của tàu Hải Thành 26, một mặt điều tàu ra cứu hộ, mặt khác Vietnam MCRR đã quét các tàu lân cận và yêu cầu tàu Petrolimex 14 ở gần đó nhất quay trở lại tìm kiếm cứu nạn. Và khi có vị trí chính xác phao phát tín hiện cứu nạn, tàu Petrolimex 14 đã cứu hộ được 2 thuyền viên còn sống của tàu Hải Thành 26.

"Kết quả điều tra ban đầu đến nay có thể nói, không có có dấu hiệu tàu Petrolimex 14 bỏ chạy sau khi đâm va với tàu Hải Thành 26. Bởi nếu có ý định bỏ chạy, với tốc độ tàu Petrolimex 14 như vậy, cộng với chạy không tải thì sẽ phải cách xa hiện trường vụ đâm va đến 40-50 hải lý chứ không phải chỉ 4-5 hải lý. Tuy nhiên , chúng tôi sẽ  phối hợp với các bên liên quan tiếp tục điều tra để tìm ra mọi vấn đề liên quan để xem xét xử lý thấu đáo", ông Nguyễn Xuân Sang nhấn mạnh.

Ngày 3/4 vừa qua,, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục có công điện chỉ đạo Bộ Công an phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ GTVT và các Bộ, ngành, địa phương liên quan khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc, trách nhiệm của tàu Petrolimex 14 trong việc không cứu nạn sau khi xảy ra va chạm với tàu Hải Thành 26; nếu có dấu hiệu tội phạm thì khởi tố vụ án để điều tra và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, như Báo An ninh Thủ đô đưa tin, đêm 27/3, tàu Hải Thành 26 trong quá trình chở Clinker từ Hải Phòng đi Cần Thơ đã xảy ra đâm va với 1 tàu trên vùng biển Vũng Tàu. Trên tàu lúc đó có 11 thuyền viên, 2 thuyền viên  sống sót được tàu Petrolimex 14 cứu, 9 thuyền viên còn lại đã tử vong. 

Tin cùng chuyên mục