Mỹ tuyên bố sẽ triển khai thường trực tàu chiến tại Biển Đen

  • 03/09/2015 21:09
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Ngoài việc tham gia các cuộc diễn tập tại Biển Đen, tư lệnh Hạm đội 6 của hải quân Mỹ còn tuyên bố, nước này có kế hoạch sẽ duy trì sự hiện diện hải quân liên tục tại vùng biển quan trọng này.

“Hải quân Mỹ có ý định bình thường hóa sự hiện diện tại Biển Đen bằng việc tiến hành thường xuyên các chuyến thăm tới vùng biển này”, Phó Đô đốc James Foggo cho biết hôm 1-9, một ngày sau khi cuộc diễn tập hải quân Breeze 2015 do Mỹ đứng đầu khai mạc tại Biển Đen.

"Trong năm qua, hải quân Mỹ đã duy trì sự hiện diện tại Biển Đen, ngay cả khi hoạt động liên tục tại Địa Trung Hải. Chúng tôi sẽ coi sự hiện diện tại khu vực này là 'bình thường', và đang tiến hành các cuộc diễn tập và giao lưu thường xuyên và định kỳ với các lực lượng hải quân trong khu vực", vị tư lệnh Hạm đội 6 của hải quân Mỹ tuyên bố.
Một chiếc Su-24 của Nga bay sát tàu khu trục USS Donald Cook của Mỹ tại Biển Đen

Một chiếc Su-24 của Nga bay sát tàu khu trục USS Donald Cook của Mỹ tại Biển Đen

Một chiếc Su-24 của Nga bay sát tàu khu trục USS Donald Cook của Mỹ tại Biển Đen "Mỹ đã cố gắng duy trì sự hiện diện gần như liên tục ở Biển Đen, bởi vì đây là một khu vực quan trọng", Phó Đô đốc Foggo cho biết. Trước đó, các lực lượng thuộc hạm đội do ông chỉ huy nhiều lần vào vùng biển này tham gia các cuộc diễn tập: “Breeze”, “Sea Shield” trong tháng 7 và trước đó là diễn tập “Trident Poseidon” hồi tháng 5.

Các cuộc diễn tập thường niên Sea Breeze đã bắt đầu được tổ chức từ năm 1997 với quy mô ngày càng lớn. Năm nay, Mỹ đã triển khai chiếc tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Donald Cook, đi vào Biển Đen hôm 28-8, một chiếc máy bay tuần tiễu chống ngầm Lockheed P-3 Orion và khoảng 400 thủy thủ tham gia vào diễn tập.

Cuộc diễn tập, được tổ chức theo chương trình Đối tác vì hòa bình của NATO tại các khu vực Odessa và Nikolayev, có sự tham gia của khoảng 3.000 binh lính từ các nước như Mỹ, Bulgaria, Đức, Hy Lạp, Italia, Anh, Rumania, Thụy Điển, Thổ Nhĩ Kỳ và Moldavia, cùng với khoảng 1.000 binh lính Ukraine.

Tuy nhiên, Công ước Montreux quy định "các tàu chiến của các quốc gia không thuộc Biển Đen sẽ không được phép hoạt động liên tục tại vùng biển này quá 21 ngày liên tục, cho dù với bất cứ mục đích gì".

Hiện tại, hải quân Mỹ vẫn tuân thủ công ước này khi triển khai các tàu chiến hoạt động tại Biển Đen. Theo đó, các tàu chiến Mỹ tiến vào và hoạt động tại Biển Đen không quá 21 ngày đã phải trở ra để nhường chỗ cho những chiếc tàu khác vào luân phiên.

Tin cùng chuyên mục