Tàu Mỹ bị tố khiêu khích, bắn pháo sáng vào chiến hạm Iran

  • 29/07/2017 23:39
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Quân đoàn vệ binh cách mạng Iran (IRGC) vừa cho biết, các tàu hải quân Mỹ đã tiến sát đến chiến hạm của nước này ở vùng Vịnh và bắn pháo sáng.

IRGC đưa ra tuyên bố cho biết, tàu sân bay USS Nimitz cùng một vài tàu hộ tống khác đã áp sát một tàu mang rocket của Iran vào hôm 28-7, đồng thời triển khai một máy bay trực thăng tiếp cận các tàu của Iran gần dàn khoan dầu Resalat.

“Người Mỹ đã có hành động thiếu chuyên nghiệp và khiêu khích bằng việc đưa ra cảnh cáo và bắn pháo sáng vào tàu của chúng tôi. Những chiến binh Hồi giáo đã không để ý tới những hành vi tầm thường của Mỹ và tiếp tục công việc của họ cho đến khi tàu chiến Mỹ tự rời khỏi khu vực này”, IRGC cho biết.

Iran tố cáo tàu Mỹ dọa nạt chiến hạm của nước này

Iran tố cáo tàu Mỹ dọa nạt chiến hạm của nước này

Vào hôm 24-7, một tàu hải quân Mỹ cũng đã bắn cảnh cáo một tàu của Iran sau khi phát hiện nó đang tiến sát ở khoảng cách 137m. Phía Mỹ lúc đó giải thích rằng, họ đã cảnh báo tàu Iran bằng radar, tuy nhiên không nhận được hồi đáp nên đành phải sử dụng biện pháp mạnh hơn.

Những vụ xung đột giữa 2 nước trên khu vực biển ở vùng Vịnh vẫn thường xảy ra trong thời gian qua, trong đó có lần nghiêm trọng nhất là vào hồi tháng 1-2016, khi Iran bắt giữ 10 thủy thủ Mỹ vì vi phạm lãnh hải nước này.

Mỹ và Iran đã cùng nhau kí thỏa thuận hạt nhân vào năm 2015, tuy nhiên, 2 quốc gia vẫn bất đồng trong nhiều lĩnh vấn đề như xung đột Syria và Yemen, cũng như chương trình phát triển tên lửa của Iran. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục