Nga tịch thu tài sản, yêu cầu hàng trăm quan chức Mỹ về nước

  • 28/07/2017 23:51
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Nga vừa tiến hành những bước đầu tiên trong việc trả đũa dự luật trừng phạt của Mỹ bằng việc tịch thu 2 tòa nhà ngoại giao của Mỹ, đồng thời ra lệnh cho đại sứ quán Mỹ tại Moscow cắt giảm hàng trăm quan chức cho tới tháng 9 này. 

Bộ Ngoại giao Nga đã ra thông cáo yêu cầu đại sứ quán Mỹ giảm số nhân sự ngoại giao và kĩ thuật của họ xuống còn 455 người cho tới ngày 1-9, bằng số nhân sự ngoại giao Nga đang làm việc tại Mỹ. 

Ngoài đại sứ quán ở Moscow, Mỹ còn có các tòa lãnh sự ở St Petersburg, Vladivostok và Yekaterinburg. Hiện chưa rõ số nhân sự Mỹ sẽ phải về nước nhưng các cơ quan ngoại giao của nước này đang có hàng trăm người làm việc ở Nga, bao gồm cả những công nhân chịu trách nhiệm xây dựng tòa nhà đại sứ quán ở Moscow. 

Bắt đầu từ 1-8, Nga cũng sẽ tịch thu một nhà kho và một khu trang trại của Mỹ ở Moscow.

Tổng thống Putin đã quyết định đáp trả Mỹ

Tổng thống Putin đã quyết định đáp trả Mỹ

Đại sứ quán Mỹ tại Moscow đã ra thông cáo ngắn gọn nhằm xác nhận thông tin này, đồng thời bày tỏ sự phản đối và thất vọng với quyết định của Nga.

Động thái mới đã được Nga đe dọa thực hiện nhiều tuần qua và đến chỉ một ngày sau khi quốc hội Mỹ thông qua dự luật trừng phạt kinh tế mới nhằm vào Nga, Iran và Triều Tiên. Dự luật này sẽ chính thức có hiệu lực nếu được Tổng thống Trump chấp thuận. 

Đây cũng được coi như cách để Nga đáp trả lại vụ Mỹ trục xuất 35 quan chức  và tịch thu 2 tòa nhà ngoại giao của nước này vào hồi tháng 12-2016. Đây là lệnh của cựu Tổng thống Barack Obama và ông Putin mong chờ điều này sẽ thay đổi dưới thời Tổng thống Trump nhưng nó đã không xảy ra.

Theo New York Times

Tin cùng chuyên mục