Tàu do thám Trung Quốc theo dõi Mỹ thử nghiệm THAAD

  • 15/07/2017 15:50
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Hãng tin CNN trích dẫn lời giới chức Mỹ cho biết, một tàu do thám của Trung Quốc có thể đã xuất hiện ngoài khơi Alaska để theo dõi vụ thử nghiệm tên lửa phòng không tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) vừa qua.

Phát ngôn viên của Bộ Chỉ huy phòng không Bắc Mỹ, Đại úy Scott Miller, đã xác nhận sự hiện diện của chiếc tàu Trung Quốc và cho rằng, nó có nhiệm vụ thông tin liên lạc hoặc tình báo.

Con tàu này được cho là hoạt động hợp pháp ở vùng biển quốc tế và không đe dọa tới an ninh, tuy nhiên, rất hiếm khi Trung Quốc có tàu hoạt động ở khu vực này.

Hình ảnh vụ thử THAAD mới nhất của Mỹ

Hình ảnh vụ thử THAAD mới nhất của Mỹ

Sự xuất hiện của chiếc tàu do thám Trung Quốc đến đúng thời điểm hệ thống THAAD, triển khai ở bãi thử Spaceport ở Kodiak, Alaska đã đánh chặn thành công một tên lửa đạn đạo tầm trung, được phóng từ máy bay vận tải C-17 ở phía bắc Hawaii vào hôm 11-7.

THAAD đã được chú ý trong thời gian gần đây sau khi Mỹ triển khai nó đến Hàn Quốc nhằm chống lại mối đe dọa từ Triều Tiên. Điều này bị Nga và Trung Quốc đặc biệt phản đối do lo ngại loại vũ khí này có thể gây ảnh hưởng cho 2 nước này, do nó có tầm bắn 200km và tầm bao phủ của radar lên tới 1.000km. 

Đây là lần thử nghiệm thành công thứ 14 liên tiếp của THAAD kể từ năm 2005. Nó đang có thành tích đánh chặn đáng tin cậy nhất trong các hệ thống phòng không của Mỹ. 

Video vụ thử nghiệm THAAD của Mỹ:

Theo CNBC

Tin cùng chuyên mục