Ba Lan và Mỹ "chốt" thỏa thuận bàn giao hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot

  • 06/07/2017 16:30
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTD.VN - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ba Lan vừa tuyên bố rằng, họ và Mỹ đã ký kết thỏa thuận bàn giao hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot, nhân sự kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump tới thăm Ba Lan.

Ba Lan và Mỹ "chốt" thỏa thuận bàn giao hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot ảnh 1Hệ thống Patriot của Mỹ sắp 'giương oai' tại Ba Lan

Trong chuyến thăm tới Thủ đô Warsaw của Ba Lan, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mang tới “món quà” là bản thỏa thuận bàn giao các hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot cho đồng minh.

Sau lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ba Lan Antoni Macierewicz cho biết, thời điểm bắt đầu quá trình bàn giao Patriot sẽ là từ năm 2022, và dự kiến, chỉ sau đó một năm, các hệ thống phòng thủ tên lửa này sẽ sẵn sàng hoạt động.

Trước đó, vào năm 2015, Ba Lan đã chấp nhận đề nghị bán Patriot cho họ từ phía Mỹ, với tổng trị giá hợp đồng vào khoảng 4,3 tỉ USD.

Hiện nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tích cực "chào hàng" sản phẩm quân sự cho các đồng minh. Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD mà Mỹ thỏa thuận triển khai ở Hàn Quốc đang vấp phải sự phản đối quyết liệt của Trung Quốc và Nga. Về phần mình, ông chủ Nhà Trắng cũng từng cho rằng Seoul phải chi nhiều tiền hơn cho việc triển khai này.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục