Tập trung "đánh" mạnh tội phạm hoạt động băng nhóm, tín dụng đen

  • 31/10/2016 13:10
  • 0 bình luận
  • Hoàng Quân; ảnh: Lam Thanh
ANTD.VN - Đó là một trong những chỉ đạo quyết liệt của Ban Giám đốc CATP Hà Nội, đến toàn lực lượng Công anThủ đô, với quyết tâm không để tội phạm lộng hành.

Sáng 31-10, dưới sự chủ trì của Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội, CATP đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác tháng 10, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 11-2016.

Hội nghị cũng đã đề ra, thống nhất những nhiệm vụ công tác trọng tâm từ nay đến Tết Nguyên đán 2017, trên toàn diện các lĩnh vực công tác, với yêu cầu hiệu quả cao, rõ phương pháp, kế hoạch và rõ trách nhiệm đến từng tập thể, cá nhân.

Làm rõ, bắt hầu hết các đối tượng gây án nghiêm trọng

Theo chỉ định của Giám đốc CATP, Đại tá Dương Văn Giáp – Trưởng Phòng CSHS đã báo cáo tình hình, kết quả đấu tranh phòng ngừa, trấn áp tội phạm, đặc biệt những đối tượng hoạt động theo băng nhóm, tín dụng đen.

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương chủ trì, phát biểu tại Hội nghị

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương chủ trì, phát biểu tại Hội nghị

Theo Đại tá Dương Văn Giáp, trong tháng 10, các địa bàn Cầu Giấy, Hà Đông, Tây Hồ, đã xảy ra 3 vụ án nghiêm trọng; đối tượng sử dụng hung khí và cả vũ khí “nóng” để gây án. Đáng chú ý, cả 3 vụ việc đều bắt nguồn từ mâu thuẫn giữa các nhóm đối tượng lưu manh, hoạt động liên địa bàn. Có ổ nhóm gây án sau khi sử dụng ma túy tổng hợp.

“Được sự chỉ đạo sát sao của Giám đốc CATP và các đồng chí trong Ban Giám đốc, Phòng CSHS, có sự phối hợp hiệu quả từ các phòng nghiệp vụ và Cục CSHS (Bộ Công an), đến thời điểm này đã làm rõ nguyên nhân của cả 3 vụ án trên; bắt hầu hết những đối tượng chính và thu giữ tang vật, phương tiện phạm tội”, Trưởng phòng CSHS thông tin.

Tuy nhiên, theo vị “Tư lệnh” của CSHS Hà Nội, có những việc, những tồn tại cần sớm khắc phục. Đó là các kế hoạch rà soát, điều tra cơ bản, nắm chắc những đối tượng hoạt động ổ nhóm, tín dụng đen, cầm đồ…đã được CATP xây dựng, chỉ đạo triển khai; nhưng thực tế có những cơ sở vẫn chưa làm nghiêm túc, vẫn để sót lọt đối tượng.

Công tác quản lý đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp và có biểu hiện “ngáo đá”, dù đã được quán triệt rõ cùng với đối sách đề ra, nhưng vẫn có đối tượng mà Công an cơ sở chưa nắm được.

Đề nghị các địa bàn thực hiện nghiêm túc yêu cầu của Ban Giám đốc CATP về chế độ thông tin báo cáo, Trưởng phòng CSHS cũng kiến nghị cấp cơ sở cần làm tốt công tác nắm tình hình; tuyên truyền phòng chống tội phạm, phổ biến người dân các kỹ năng phòng chống tội phạm. Từ nay đến cuối năm, cần đề phòng tội phạm cướp “xe ôm”, cướp tài sản lái xe taxi, hoạt động cờ bạc…

Tập trung
Tại hội nghị, thừa ủy quyền của đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương đã trao Quyết định nâng lương cấp bậc hàm và chúc mừng Đại tá Nguyễn Duy Ngọc – Phó Giám đốc CATP

Đồng tình với những vấn đề mà Trưởng phòng CSHS nêu, đề xuất, Đại tá Nguyễn Duy Ngọc – Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CATP yêu cầu, cần tổ chức đánh giá, sơ kết những vụ án nghiêm trọng; qua đó nhìn rõ những cái được và tồn tại, để thông tin đến các địa bàn cùng rút kinh nghiệm.

Phó Giám đốc Nguyễn Duy Ngọc gợi mở, nên nhân rộng mô hình camera an ninh ở những khu dân cư; bên cạnh đó, cũng cần đánh giá hiệu quả, chất lượng hình ảnh camera ở những nơi đã lắp đặt, bởi đây chính là những “kênh” thông tin hữu hiệu phục vụ công tác giữ gìn ANTT.

Phân tích xu hướng của tội phạm trong thời gian tới, Đại tá Nguyễn Duy Ngọc chỉ rõ, cần tiếp tục tập trung làm tốt công tác điều tra cơ bản, từ đó có sự phân công chính xác, có giải pháp sâu để phòng ngừa, đấu tranh tội phạm.

Đại tá Nguyễn Duy Ngọc đề nghị, cần sớm mở đợt tuyên truyền, vận động thu hồi vũ khí vật liệu nổ; rà soát, nắm chắc những đối tượng đã hoặc đang có dấu hiệu hoạt động phạm tội liên quan đến vũ khí. Trong công tác phòng ngừa, kiểm soát, cần tăng cường hơn nữa sự linh hoạt của các tổ 141, và chỉ huy các đơn vị thuộc liên quân 141 phải tăng cường kiểm tra hoạt động của các tổ công tác, để vừa kịp thời trấn áp tội phạm, vi phạm, thực hiện đúng quy trình, quy định và phải đảm bảo an toàn lực lượng làm nhiệm vụ.

Rõ trách nhiệm ở từng vị trí công tác

Sau tham luận, báo cáo của các đơn vị thuộc khối An ninh và Cảnh sát, Xây dựng lực lượng, các đồng chí Phó Giám đốc: Thiếu tướng Bạch Thành Định và Thiếu tướng Phạm Xuân Bình đã phát biểu chỉ đạo, gợi mở một số yêu cầu về công tác đảm bảo an ninh chính trị. Xuyến suốt những chỉ đạo của các đồng chí Phó Giám đốc, là sự chủ động nắm tình hình; kịp thời tham mưu, đề xuất biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, và huy động được sức mạnh của người dân cùng tham gia.

Chỉ huy các đơn vị tham dự Hội nghị

Chỉ huy các đơn vị tham dự Hội nghị

Cùng với đó, lĩnh vực quản lý Nhà nước về trật tự an toàn xã hội đã được Đại tá Đào Thanh Hải – Phó Giám đốc CATP chỉ rõ những tồn tại ở một số đơn vị trong quá trình thực hiện, và quán triệt yêu cầu đề ra của Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP trong thời gian tới.

Theo Đại tá Đào Thanh Hải, CATP đã có kế hoạch phòng ngừa, xử lý các vi phạm về pháo; vì vậy, các quận, huyện, thị xã phải bắt tay triển khai ngay, trước mắt là tổ chức ký cam kết đến người dân, hộ kinh doanh “nói không” với pháo.

Nêu rõ những đơn vị chậm trễ trong quá trình thu thập, hoàn chỉnh hệ thống cơ sở dữ liệu dân cư, đồng thời biểu dương những địa bàn có tiến độ thực hiện nhanh, chính xác, Đại tá Đào Thanh Hải cho rằng, tiến độ nhanh hay chậm của việc hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu dân cư đã phản ánh ý thức trách nhiệm của chỉ huy các đơn vị. Và về lâu dài, nó còn liên quan đến trách nhiệm cá nhân, trách nhiệm pháp lý của người thực hiện.

Phó Giám đốc Đào Thanh Hải cũng đã quán triệt đến các đơn vị, địa bàn những yêu cầu cụ thể về công tác đảm bảo TTATGT, TTĐT, phòng chống khai thác cát trái phép…với tinh thần phải rõ ràng từng nhiệm vụ, trách nhiệm của cá nhân, tập thể, và yếu tố hiệu quả được đặt lên hàng đầu.

Chịu trách nhiệm trước Giám đốc nếu để xảy ra phức tạp

Đồng tình với 11 ý kiến đánh giá, chỉ đạo của các đồng chí Phó Giám đốc, cũng như đề xuất của chỉ huy phòng nghiệp vụ, đã làm rõ hơn kết quả, tình hình công tác tháng 10; Thiếu tướng Đoàn Duy Khương nhấn mạnh, trên các lĩnh vực công tác, cần có sự nghiên cứu, có những kế hoạch cụ thể, đối sách sát hợp và biết dựa vào nhân dân. Thời gian tới, địa bàn Thành phố sẽ diễn ra nhiều sự kiện chính trị, ngoại giao, xã hội quan trọng; toàn lực lượng CATP tiếp tục làm tốt công tác bảo vệ, đảm bảo tuyệt đối an toàn mọi sự kiện, hoạt động.

Đối với lĩnh vực giữ gìn TTATXH, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương nhận xét: công tác điều tra cơ bản chưa đạt yêu cầu đề ra, về chất lượng và kết quả. Từ đó, vẫn tồn tại các băng ổ nhóm, vẫn xảy ra các vụ việc đối tượng sử dụng vũ khí “nóng” gây án.

“Phải sơ kết, đánh giá việc triển khai Kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh tội phạm băng nhóm, tín dụng đen mà CATP đã quán triệt, từ đó lập kế hoạch tấn công những mắt xích trọng điểm, triển khai đồng loạt những tháng cuối năm”, Giám đốc CATP yêu cầu, và nhất trí với việc CATP sẽ báo cáo Bộ Công an cho triển khai sớm đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Nhiều yêu cầu khác cũng đã được Giám đốc CATP đề ra từ nay đến cuối năm: là kéo giảm tai nạn; xử lý nghiêm xe tự chế giả danh thương binh, xe chở hàng cồng kềnh. Theo đó, CSGT và CSCĐ phải tăng cường lực lượng, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các địa bàn để thực hiện tốt những mục tiêu này.

Công tác thu thập, hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu dân cư phải đề ra tiến độ, và đảm bảo độ chính xác cao. Đối với công tác phát hiện, xử lý vi phạm về khai thác cát trên các tuyến sông ở Hà Nội, Giám đốc CATP yêu cầu các đơn vị chức năng phải sử dụng hiệu quả máy định vị đã được trang cấp. Các địa phương có bến bãi mà còn để xảy ra vi phạm phức tạp, cán bộ chỉ huy sẽ phải chịu trách nhiệm trước Giám đốc.

Năm công tác 2016 đã sắp trôi qua, người đứng đầu CATP chia sẻ, công tác bình xét thi đua cuối năm phải thực sự thiết thực, hiệu quả, chính xác, phải tạo được động lực để cán bộ chiến sỹ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Chính vì vậy, các đơn vị không thể xem rằng đây chỉ là hoạt động thường niên. Chỉ huy đơn vị phải hết sức quan tâm, chỉ đạo đối với công tác thi đua; phải định lượng, định tính kết quả của từng cán bộ, chiến sỹ khi bình xét thi đua, khen thưởng. “Gần 2 vạn cán bộ, chiến sỹ làm việc cần mẫn trong suốt năm; chính vì vậy, những báo cáo, đánh giá, bình bầu thi đua phải phản ánh đầy đủ kết quả, để không phụ công lao của cán bộ, chiến sỹ”, Giám đốc CATP nhấn mạnh. 

Tin cùng chuyên mục