Táo tợn dàn dựng vụ cướp tiền tỷ giữa phố cổ Hà Nội

  • 04/11/2011 17:35
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTĐ - Lóa mắt trước số tiền lớn, Lê Duy Cường đã tham gia dàn dựng và thực hiện một vụ cướp giả nhằm chiếm đoạt gần 3 tỷ đồng.
Táo tợn dàn dựng vụ cướp tiền tỷ giữa phố cổ Hà Nội ảnh 1
Bị cáo Lê Duy Cường tại phiên tòa sáng nay


Một ngày cuối tháng 1-2011, Nguyễn Văn Cường được ông Đặng Đình Thắng chủ cửa hàng vàng bạc Hà Phương ở quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng giao cho 100.000 USD và 25.000 Euro để lên Hà Nội quy đổi ra tiền Việt Nam. Nhận tiền từ tay ông chủ, Nguyễn Văn Cường lập tức thông báo cho Đinh Gia Hưng, sau đó đối tượng này tiếp tục điện báo cho Lê Duy Cường (SN 1976, trú ở số 98/49 phố Lạch Tray, phường Hàng Kênh, Lê Chân, TP. Hải Phòng) và Nguyễn Xuân Thùy để cùng nhau thực hiện phi vụ giả bị cướp tiền ngay giữa phố cổ Thủ đô.

Trong khi Nguyễn Văn Cường ôm túi ngoại tệ bắt xe khách lên từ Hải Phòng lên Hà Nội đổi tiền thì nhóm Lê Duy Cường cũng hẹn gặp nhau, rồi mang theo dùi cui điện và đi xe máy bám theo. Mọi diễn biến giao dịch đổi tiền, cất giữ tài sản cũng như di chuyển đều được Nguyễn Văn Cường liên tục thông tin cho đồng bọn.

Khoảng 19h30 cùng ngày, nhóm Lê Duy Cường lên đến Hà Nội và ghé vào cây xăng gần bến xe Lương Yên nạp nhiên liệu. Tại đây, Hưng nói với đồng bọn: “Đã thông nhất với anh Cường rồi, sẽ hành sự ở ngã tư Hàng Mắm – Hàng Tre”. Cùng khoảng thời gian này, Nguyễn Văn Cường cũng đã quy đổi ngoại tệ ra tiền Việt (tương đương gần 3 tỷ đồng) đựng trong túi du lịch, rồi lững thững đi bộ về hướng ngã tư Hàng Mắm – Hàng Tre. Các đối tượng thống nhất khi nào thấy Nguyễn Văn Cường, Lê Duy Cường nhảy xuống dùng dùi cui điện khống chế để Hưng lao đến cướp túi xách đựng tiền trong tay đồng bọn.

Để “che mắt” mọi người, các đối tượng còn thống nhất sau khi Hưng ôm gọn túi tiền, Lê Duy Cường sẽ chích dùi cui điện vào người Nguyễn Văn Cường như thể nạn nhân bị tấn công thật sự. Và “kịch bản” đã diễn ra hoàn hảo, đúng như kế hoạch mà các đối tượng sắp đặt.

Sau khi “đại sự” thành công, Đinh Gia Hưng ẵm luôn số tiền vừa cướp “biến mất”, Lê Duy Cường và Nguyễn Xuân Thùy cũng phóng xe máy tới điểm hẹn trên QL5 nhưng không thấy dấu vết đồng bọn đâu. Riêng Nguyễn Văn Cường thì tìm đến CAP Lý Thái Tổ hoang báo và sau đó cũng trốn biệt tăm. Quá trình điều tra, CATP Hà Nội đã làm rõ vụ cướp gần 3 tỷ đồng nói tại phố cổ Hà Nội chỉ là một vụ cướp giả do Nguyễn Văn Cường cùng đồng bọn “đạo diễn” và “diễn suất”.

Ngày 1-2, Lê Duy Cường bị bắt giữ, 3 đối tượng còn lại hiện vẫn bỏ trốn và đã bị phát lệnh truy nã… Do đây chỉ là “chiêu thức” của Nguyễn Văn Cường cùng đồng bọn nên VKSND TP Hà Nội đã cáo buộc Lê Duy Cường phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, theo điểm a, khoản 4, Điều 140-BLHS với vai trò đồng phạm.

Tại phiên tòa sơ thẩm hôm qua (4-11), Lê Duy Cường tỏ ra thành khẩn khi khai nhận lại toàn bộ quá trình, diễn biến phạm tội của mình cùng đồng bọn. Anh ta trình bày, do Nguyễn Văn Cường thường được chủ cửa hàng vàng bạc Hà Phương giao đi đổi tiền nên đã lôi kéo bị cáo và sắp đặt vụ cướp giả. Lúc gây án, bị cáo không hề được biết trong túi xách đựng bao nhiêu tiền.

Có mặt tại phiên tòa, chủ cửa hàng vàng bạc Hà Phương cho biết, Nguyễn Văn Cường được cửa hàng này nhận vào làm việc từ hơn 4 năm trước. Trước khi gây ra vụ cướp giả này, anh ta tỏ ra là một người thật thà và đáng tin cậy. Từng nhiều lần giúp chủ cửa hàng vận chuyển, trao đổi tiền nhưng chưa bao giờ bị hao hụt hay xảy ra sự cố gì. Chủ cửa hàng vàng bạc Hà Phương đề nghị tòa án xử phạt Lê Duy Cường thật nghiêm khắc, đồng thời buộc bị cáo phải bồi thường toàn bộ số tiền bị chiếm đoạt.

Từ nhận định, vụ cướp tài sản xảy ra vào chập tối 27-1 chỉ là một thủ đoạn tinh vi hòng chiếm đoạt tài sản nên kết thúc phiên xét xử, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Lê Duy Cường 14 năm tù giam theo tội danh bị truy tố. HĐXX cũng tuyên buộc bị cáo phải bồi thường toàn bộ số tiền đã mất cho cửa hàng vàng bạc Hà Phương, đồng thời dành quyền khởi kiện cho Lê Duy Cường trong một vụ án dân sự khác đối với đồng bọn đã gây ra vụ cướp giả này.

Tin cùng chuyên mục