Tăng nặng chế tài xử phạt với những kẻ hoang tin

  • 15/09/2017 06:00
  • 0 bình luận
  • Văn Trường
  • In bài
ANTD.VN - Liên tiếp trong 2 tháng gần đây, nhiều thông tin không có thật được một số người bán hàng online tung lên mạng xã hội nhằm mục đích gây sự chú ý để… bán hàng. 

Việc làm tưởng như trò đùa này đã gây hoang mang trong dư luận xã hội. Do đó nhiều luật sư, người dân cho rằng cần có chế tài xử lý mạnh hơn những người tung hoang tin, thay vì chỉ xử phạt hành chính như hiện nay. 

Tăng nặng chế tài xử phạt với những kẻ hoang tin ảnh 1Nick Facebook Nhỏ Dâu Tây của T.Q.H ghép ảnh vụ thảm án Bình Phước rồi đăng thông tin thảm án tại Nam Định 8 người thiệt mạng

Nhiều vụ tung tin đồn thất thiệt

Chị Đinh Hương Ly, cư dân sinh sống tại tòa nhà Royal City (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho hay, ngày 12-9 vừa qua, trên mạng xã hội đăng tải thông tin tại khu vực nhà B2 - R3 có vụ chặt đầu khiến chị vô cùng hoang mang lo sợ. Chị Ly không dám đưa con mình ra khỏi nhà cũng như vào khu vực nói trên. Đến tối 13-9, được biết đó chỉ là hoang tin, cả gia đình chị Ly mới thở phào nhẹ nhõm. “Tôi rất bức xúc bởi chỉ vì muốn bán hàng qua mạng, người ta sẵn sàng tung những tin đồn thất thiệt gây sự chú ý, khiến không chỉ người dân lo sợ mà còn gây mất trật tự an toàn xã hội” - chị Ly bày tỏ.

Đây không phải lần đầu tiên những người bán hàng online tung tin đồn thất thiệt, nhằm đạt mục đích để cư dân mạng biết đến trang bán hàng của mình. Trước đó, ngày 24-7, chị P.T.M, bán hàng trên mạng xã hội bị cơ quan công an mời đến làm việc do tung tin máy bay rơi ở khu vực Sân bay Nội Bài.

Chị M. khai thông tin này do chị ta thấy trên trang cá nhân của một tài khoản Facebook khác với 5 hình ảnh máy bay rơi, cùng thời điểm Hà Nội đang mưa to nên tin là thật. Chị M. tải lại hình ảnh này và bổ sung phần “check-in” tại Sân bay Nội Bài để đăng lên trang cá nhân tạo lòng tin.

Mới đây nhất vào cuối tháng 8, Công an tỉnh Nam Định đã xử phạt T.Q.H số tiền 16,5 triệu đồng vì tung tin đồn thất thiệt với nội dung “thảm án 8 người chết ở Nam Định”. Cơ quan công an cũng cho biết, H. còn thừa nhận đã từng bịa chuyện nhiều nghệ sĩ nổi tiếng đột ngột tử vong. Sau đó, đối tượng đưa các thông tin sai sự thật này lên mạng xã hội nhằm mục đích câu “view”. 

Đủ chế tài, nhưng chỉ xử phạt hành chính

Trao đổi về vấn đề này, luật sư Đoàn Thị Hồng, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, theo khoản 2, Điều 9, Nghị định 28/2009/NĐ-CP và điểm b, khoản 5, Điều 6, Nghị định 63/2007/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực công nghệ thông tin thì hành vi “cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác” có thể bị phạt tiền từ 10-20 triệu đồng.

Còn Điều 37, Bộ luật Dân sự cũng quy định rõ danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ. Người nào tung tin đồn thất thiệt xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của một tổ chức, cá nhân cụ thể thì tổ chức, cá nhân đó có quyền khởi kiện ra tòa để yêu cầu người tung tin đồn phải xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại theo quy định.

Việc tung tin thất thiệt lên mạng, nếu gây hậu quả nghiêm trọng thì có thể bị xử lý hình sự. Nếu xác định được chính xác người tung tin đồn thất thiệt có tính chất vu khống thì xử lý theo quy định tại Điều 122, Bộ luật Hình sự. Người phạm tội vu khống có thể bị phạt tù từ 3 tháng đến 7 năm.

Trường hợp không xác định được chính xác người tung tin đồn thất thiệt mà chỉ xác định được người đưa tin lên mạng thì áp dụng theo quy định tại Điều 226, Bộ luật Hình sự, tội “Đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet những thông tin trái với quy định của pháp luật”. Hành vi xâm phạm đó gây hậu quả nghiêm trọng, có thể bị phạt tù từ 6 tháng đến 7 năm.

Chế tài xử lý hành chính và hình sự đã có, nhưng với mức xử phạt chỉ từ 10-20 triệu như vẫn áp dụng hiện nay, nhiều người đăng thông tin thất thiệt vẫn coi đây là một trò đùa nhằm câu “like”, tăng lượt chia sẻ để nhiều người biết đến mình hơn. Do đó nhiều luật sư, người dân cho rằng cần có chế tài xử lý mạnh hơn những người tung hoang tin, thay vì chỉ xử phạt hành chính như hiện nay. 

Tin cùng chuyên mục