Tân Bộ trưởng Quốc phòng Israel giữa tâm bão dư luận

  • 05/06/2016 07:11
  • 0 bình luận
  • Tường Phạm (Tổng hợp)
  • In bài
ANTĐ - Ông Avigdor Lieberman, 57 tuổi, một trong những chính trị gia gây tranh cãi nhất ở Israel mới được bổ nhiệm vào vị trí “nóng” - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. 
Ông Avigdor Lieberman

Ông Avigdor Lieberman

Trước đó, vào ngày 20-5-2016, ông Moshe Yaalon, người nắm giữ vị trí Bộ trưởng Quốc phòng Israel từ năm 2012 tuyên bố từ chức. Nhiều người nhận định, với cương vị mới, ông Avigdor Lieberman sẽ là “nhân tố tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bất ổn an ninh trong khu vực”.

Sinh ra ở Moldova (Liên Xô cũ), ông Avigdor Lieberman cùng gia đình di cư đến Israel vào năm 1978. Ông Lieberman bắt đầu tham gia chính trường từ những năm 1990 với vai trò là phụ tá cao cấp của Thủ tướng Benjamin Netanyahu. Sau đó, ông Lieberman thành lập một đảng chính trị đại diện cho những người nhập cư từ các nước thuộc Liên Xô cũ có tên “Yisrael Beiteinu” hay còn được gọi là đảng “Israel Our Home” (tạm dịch: Israel - ngôi nhà của chúng ta ). Trong cuộc bầu cử năm 1999, đảng “Yisrael Beiteinu” giành được 4 ghế trong Quốc hội Israel.

Ông Lieberman được biết đến là một chính trị gia thường xuyên có những phát ngôn gây sốc, bình luận mang tính khiêu khích và chủ chiến chống người Palestine. Một số chính trị gia mô tả ông Lieberman là “một kẻ cực đoan bốc đồng và liều lĩnh”. Rất nhiều người đặt câu hỏi, làm thế nào mà một người chỉ có thời gian ngắn ngủi phục vụ trong quân đội như ông Lieberman lại nắm giữ vị trí quan trọng nhất trong nội các Israel?

“Đó là chương mới nhất trong bộ phim chính trị hấp dẫn ở Israel. Lieberman thực dụng hơn những gì chúng ta nhìn thấy ông ấy trên Facebook và truyền hình. Lieberman cũng là nhân tố tiềm ẩn nhiều bất ngờ và không thể đoán trước”, một chính trị gia nhận định. Chính trị gia Saeb Erekat cho rằng, việc đưa ông Lieberman lên nắm quyền sẽ đưa Israel vào con đường “cực đoan về chính trị, tôn giáo và phân biệt chủng tộc”. Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Israel nói rằng, đó là một “sai lầm lớn”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ - Mark Toner nói rằng, ông Lieberman đã gia nhập liên minh cầm quyền của ông Netanyahu và điều này “đặt ra nhiều câu hỏi về hoạt động của Chính phủ Israel”. Trong khi đó, phía Palestine lo ngại rằng, việc bổ nhiệm một người theo đường lối cứng rắn như ông Avigdor Lieberman làm Bộ trưởng Quốc phòng sẽ ảnh hưởng lớn đến sự ổn định trong khu vực.

Theo tờ GlobalPost, ông Lieberman “ghi điểm” với Thủ tướng Netanyahu sau một sự việc xảy ra vào tháng 3-2016. Một người lính Israel đã bắn chết một kẻ tấn công Palestine khi tên này đã bị thương. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng lúc bấy giờ của Israel là Moshe Yaalon đã lên tiếng phản đối hành động của người lính nhưng ông Lieberman lại có quan điểm hoàn toàn ngược lại. Sau đó có tin đồn rằng, ông Netanyahu đã có ý định chuyển giao vị trí Bộ trưởng Quốc phòng cho ông Lieberman. Khi chính thức đảm vị trí Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, ông Lieberman cho biết, ông ủng hộ giải pháp hai nhà nước liên quan đến cuộc xung đột Israel-Palestine.

Tin cùng chuyên mục