Taliban dùng bom xe tấn công trụ sở Cơ quan tình báo Quốc gia Afghanistan

  • 14/07/2020 10:44
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ít nhất 14 người thiệt mạng, 63 người bị thương trong cuộc đụng độ giữa các tay súng Taliban và lực lượng an ninh tại văn phòng cấp tỉnh của Cơ quan Tình báo quốc gia (NDS) ở miền Bắc Afghanistan.

Ngày 13-7-2020, lúc 10h50, một quả bom gài trên xe ô tô đã phát nổ bên ngoài tòa nhà văn phòng cấp tỉnh của Cơ quan tình báo Quốc gia Afghanistan (NDS) tại thủ phủ Aybak của tỉnh Samangan, miền bắc Afghanistan. Ngay sau vụ nổ bom xe, một số tay súng đã xông vào tòa nhà và đụng độ vũ trang với lực lượng an ninh. Vụ đọ súng đã kéo dài nhiều giờ, khiến 11 nhân viên NDS và 4 kẻ tấn công thiệt mạng.

Vụ tấn công bằng bom xe bên ngoài tòa nhà NDS cũng đã khiến 63 dân thường bị thương, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em. Ngoài ra, vụ nổ cũng đã làm hư hỏng nặng văn phòng chính quyền thành phố và nhiều tòa nhà khác gần đó.

Khung cảnh hoang tàn sau vụ tấn công bằng bom xe bên ngoài tòa nhà Cơ quan tình báo Quốc gia Afghanistan

Khung cảnh hoang tàn sau vụ tấn công bằng bom xe bên ngoài tòa nhà Cơ quan tình báo Quốc gia Afghanistan

Zabihullah Mujahid, phát ngôn viên của Taliban, thừa nhận tổ chức này đứng đằng sau vụ đánh bom trên.

Tổng thống Afghanistan, Ashraf Ghani đã lên án vụ tấn công ở Samangan và cáo buộc Taliban đang cố gắng củng cố thế lực "bàn tay đen" của mình trước các cuộc đàm phán.

Trước đó, các quan chức địa phương cũng lên tiếng cáo buộc Taliban tấn công các trạm kiểm soát của lực lượng an ninh trên khắp đất nước, giết hại 7 nhân viên an ninh ở tỉnh vùng núi phía đông bắc Badakhshan, 18 người khác ở phía bắc tỉnh Kunduz và miền trung tỉnh Parwan.

Sự gia tăng bạo lực trên khắp đất nước trong những tuần gần đây, được cho là bắt nguồn từ những bất đồng giữa chính phủ Afghanistan và phiến quân Taliban về việc thả tù nhân.

Một nhân viên an ninh của NDS bị thương sau cuộc đụng độ với phiến quân Taliban

Một nhân viên an ninh của NDS bị thương sau cuộc đụng độ với phiến quân Taliban

Theo thỏa thuận hồi tháng 2 giữa Mỹ và Taliban, có tới 5.000 tù nhân Taliban cùng 1.000 tù nhân chính phủ sẽ được thả ra trước các cuộc đàm phán nội bộ của chính phủ Afghanistan.

Thỏa thuận này cũng mở đường cho việc rút toàn bộ quân đội quốc tế khỏi Afghanistan, các nhóm sau đó sẽ tham gia các cuộc đàm phán để chấm dứt cuộc xung đột 19 năm.

Theo số liệu được cung cấp bởi 2 phe, chính phủ Afghanistan đã thả 4.199 tù nhân Taliban, trong khi đó Taliban cũng đã trả tự do cho 779 thành viên của lực lượng thân chính phủ.

Tuy nhiên, các quan chức Afghanistan gần đây tuyên bố sẽ không tiếp tục thả gần 600 tù nhân trong danh sách của nhóm vũ trang này vì những tội trạng về buôn bán ma túy, bắt cóc, tấn công tình dục và bạo hành phụ nữ.

Việc chính phủ từ chối thả tù nhân chính là nguyên nhân khiến Taliban từ chối tiếp tục tham gia quá trình đàm phán và thực hiện nhiều vụ tấn công bạo lực cùng tuyên bố cứng rắn "không còn lựa chọn nào khác ngoài tiếp tục chiến tranh".

Theo Aljazeera

Tin cùng chuyên mục