Syria sắp đệ đơn kiện Mỹ "ăn cướp" dầu mỏ

  • 27/12/2019 15:10
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -TASS ngày 26-12 dẫn lời cố vấn của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, bà Bouthaina Shaaban cho biết, Chính quyền Damascus đang xem xét khả năng kiện Mỹ ra tòa án quốc tế về việc nước này đang cướp dầu mỏ của Syria.
Một cơ sở dầu mỏ của Syria ở bờ Đông sông Euphrates

Một cơ sở dầu mỏ của Syria ở bờ Đông sông Euphrates

“Chính quyền Damascus đang xem xét khả năng đệ đơn kiện Mỹ lên toàn án quốc tế. Sự thật là họ (Mỹ) đang ăn cướp dầu mỏ của Syria và vi phạm chủ quyền nước Cộng hòa Arab này", bà Bouthaina Shaaban nói trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Al-Mayadeen có trụ sở ở Beirut.

Bà Shaaban đồng thời nhấn mạnh, lãnh thổ Syria và các mỏ dầu sẽ được giải phóng khỏi sự kiểm soát của Mỹ và các nước khác.

Trước đó, Tổng thống Assad cũng đã cáo buộc Mỹ đang bán dầu cho Thổ Nhĩ Kỳ từ các mỏ dầu của Syria mà họ chiếm đoạt.

Thông tin trên xuất hiện sau khi vào tháng 10-2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra quyết định rút quân khỏi Đông Bắc Syria, tuy nhiên, ông tuyên bố sẽ không từ bỏ quyền kiểm soát các mỏ dầu ở bờ Đông sông Euphrates.

Ngay sau tuyên bố của ông Trump, Mỹ đã điều khoảng 500 - 1000 binh sĩ đến các mỏ dầu ở Đông Syria. Theo người đứng đầu Nhà Trắng, nước này cũng cần phải "có phần của mình ở Syria".

Chính quyền Tổng thống Assad đã nhiều lần nhấn mạnh sự hiện diện của Mỹ ở Syria là bất hợp pháp. Do đó, Washington không có quyền kiểm soát hoặc khai thác những cơ sở dầu mỏ ở bờ Đông Euphrates.

Trong khi đó, Đặc phái viên của Mỹ tại Syria James Jeffrey nói rằng, sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Syria là hợp pháp. Washington muốn đảm bảo rằng, các mỏ dầu ở phía Đông Bắc Syria sẽ không rơi vào tay những kẻ khủng bố. Theo ông Jeffrey, hành động của Mỹ phù hợp với hiến pháp Syria, các mỏ dầu vẫn thuộc về người dân Syria (ám chỉ người Kurd).

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục