Syria: Nhóm thánh chiến HTS từ chối rút khỏi khu phi quân sự ở Idlib

  • 05/08/2019 16:22
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Thủ lĩnh của nhóm Hay’at Tahrir al-Sham (HTS), nhóm thánh chiến Hồi giáo chính tại tỉnh Idlib ở tây bắc Syria, ngày 3-8 đã từ chối rút quân khỏi một vùng đệm trong tương lai, đúng một ngày sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực tại khu vực.
Các tòa nhà ở Idlib bị tàn phá nặng nề do các cuộc chiến giữa quân chính phủ và phe nổi dậy

Các tòa nhà ở Idlib bị tàn phá nặng nề do các cuộc chiến giữa quân chính phủ và phe nổi dậy

"Chúng tôi sẽ không bao giờ rút quân khỏi vùng này", thủ lĩnh Abu Mohamed al-Jolani của HTS ngày 3-8 tuyên bố.

Idlib được biết đến là khu vực rộng lớn duy nhất ở Syria hiện vẫn còn nằm dưới sự kiểm soát của HTS và nhiều nhóm vũ trang bất hợp pháp khác.

Trước đó, hãng thông tấn SANA của Syria dẫn một nguồn tin quân sự cho biết, chính phủ Damascus chấp nhận một lệnh ngừng bắn bắt đầu từ nửa đêm 1-8 tại Idlib, với điều kiện thỏa thuận giảm leo thang đạt được hồi tháng 9 - 2018 giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ được thực thi. Tuy nhiên, sự thù địch vẫn diễn ra giữa cả hai bên.

Ngày 17-9-2018, trong cuộc họp tại khu nghỉ dưỡng Sochi bên bờ biển Đen, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã nhất trí thiết lập một khu phi quân sự giữa quân đội chính phủ Syria và lực lượng nổi dậy tại tỉnh Idlib.

Theo đó, lực lượng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tuần tra trên khu phi quân sự này, đảm bảo việc bình ổn tại khu phi quân sự Idlib. Các nhóm nổi dậy cực đoan đều sẽ phải rút khỏi khu phi quân sự, trong đó bao gồm nhóm Mặt trận Al-Nusra. Trong khi đó, quân đội chính phủ Syria cùng đồng minh sẽ không tiến hành thêm chiến dịch quân sự nào tại khu vực quy định này.

Theo AMN

Tin cùng chuyên mục