Nga hoan nghênh quyết định chấp nhận ngừng bắn của chính phủ Syria tại Idlib

  • 02/08/2019 18:30
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Đặc phái viên của Nga về Syria Alexander Lavrentyev ngày 1-8 cho biết, Nga hoan nghênh quyết định thiết lập lệnh ngừng bắn ở Idlib của chính phủ Syria nếu các thỏa thuận Sochi được tuân thủ.
Idlib ở Syria đổ nát vì chiến tranh

Idlib ở Syria đổ nát vì chiến tranh

"Chúng tôi hoan nghênh quyết định của chính phủ Syria chấp nhận lệnh ngừng bắn ‘có điều kiện’ ở Idlib”, Đặc phái viên của Nga về Syria Alexander Lavrentyev nói.

Tuy nhiên, ông Lavrentiev cũng bày tỏ lo ngại về việc tôn trọng thỏa thuận của các nhóm thánh chiến cực đoan, nhấn mạnh rằng, số lượng những tay súng này tại Idlib hiện đang ở mức chưa từng có.

“Theo ước tính của chúng tôi, 90% lãnh thổ vẫn nằm dưới sự kiểm soát của tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir al-Sham (HTS), và những nhóm phiến quân có liên kết với HTS. Đây là một điều rất đáng lo ngại", ông Lavrentyev lưu ý.

Trước đó, hãng thông tấn SANA của Syria dẫn một nguồn tin quân sự cho biết, chính phủ Damascus chấp nhận một lệnh ngừng bắn bắt đầu từ tối qua (1-8) tại Idlib, với điều kiện thỏa thuận giảm leo thang đạt được hồi tháng 9 năm ngoái giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ được thực thi.

Thông báo trên được chính quyền Damascus đưa ra trong thời điểm diễn ra vòng đàm phán thứ 13 về Syria tại thủ đô Nur Sultan, Kazakhstan. Đây là tiến trình đàm phán do Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ nhằm tìm giải pháp chấm dứt cuộc xung đột tại quốc gia Trung Đông này.

Ngày 17-9-2018, trong cuộc họp tại khu nghỉ dưỡng Sochi bên bờ biển Đen, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã nhất trí thiết lập một khu phi quân sự giữa quân đội chính phủ Syria và lực lượng nổi dậy tại tỉnh Idlib.

Theo đó, lực lượng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tuần tra trên khu phi quân sự này, đảm bảo việc bình ổn tại khu phi quân sự Idlib. Các nhóm nổi dậy cực đoan đều sẽ phải rút khỏi khu phi quân sự, trong đó bao gồm nhóm Mặt trận Al-Nusra. Trong khi đó, quân đội chính phủ Syria cùng đồng minh sẽ không tiến hành thêm chiến dịch quân sự nào tại khu vực quy định này.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục