Syria đã cho phép OPWC tiếp cận hiện trường bị nghi sử dụng vũ khí hóa học

  • 18/04/2018 00:36
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo truyền thông nhà nước Syria, một nhóm chuyên gia của Tổ chức chống phổ biến vũ khí hóa học (OPWC) vừa được cho phép tiếp cận khu vực hiện trường bị nghi là sử dụng vũ khí hóa học ở Douma.

Nhóm chuyên gia của OPWC đã đến Syria từ ngày 15-4 nhưng chưa được tiếp cận hiện trường ở Douma vì lí do “an ninh”. Douma đã được giải phóng sau khi phiến quân Jaysh al-Islam đồng ý theo thỏa thuận với Nga nhằm di rời lực lượng lên miền bắc Syria và bỏ lại khu vực này cho quân đội chính phủ kiểm soát.

Trước đó, việc quân đội Syria và Nga ngăn cản chuyên gia của OPWC và phóng viên tiếp cận hiện trường đã khiến Mỹ cáo buộc đây là âm mưu muốn che đậy các dấu vết về vũ khí hóa học.

Các chuyên gia của OPWC đã đến Douma

Các chuyên gia của OPWC đã đến Douma

Vụ tấn công bị nghi sử dụng vũ khí hóa học là nguyên nhân Mỹ, Anh và Pháp thực hiện vụ không kích nhằm vào các mục tiêu của quân đội Syria vào hôm 14-4 vừa qua. Damascus luôn phủ nhận cáo buộc này và khẳng định họ đã phá hủy toàn bộ kho vũ khí hóa học của mình từ năm 2013.

Vào hôm 12-4, các nhà khoa học Nga đã đến khám nghiệm khu vực hiện trường và khẳng định không tìm ra bất cứ chứng cứ nào về việc vũ khí hóa học đã được sử dụng. Sau đó, chính quyền Moscow còn cáo buộc vụ tấn công này được dàn dựng bởi tình báo Anh với sự hỗ trợ của Mỹ.

Đội chuyên gia của OPWC có nhiệm vụ thu lượm các mẫu vật, phỏng vấn với nhân chứng về khả năng chất hóa học cấm đã được sử dụng trong vụ tấn công ở Douma, tuy nhiên, không được phép kết luận là lực lượng nào đã thực hiện hành động này.

Tin cùng chuyên mục