OPCW họp khẩn về vụ tình nghi sử dụng vũ khí hóa học tại Douma

  • 16/04/2018 21:18
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 16/4, Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) đã bắt đầu cuộc họp khẩn cấp nhằm thảo luận về vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma, thuộc đông Ghouta của Syria.

Cuộc họp bắt đầu tại trụ sở của OPCW tại thành phố La Hay của Hà Lan. Các đại sứ của Anh, Pháp và Nga đã tới trụ sở. Hiện các thanh sát viên OPCW cũng đang có mặt tại thủ đô Damascus để bắt đầu công tác điều tra vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma hồi tuần trước. Nhóm chuyên gia sẽ có nhiệm vụ xác định rằng liệu 1 vụ tấn công vũ khí hóa học có xảy ra tại đây hay không, chứ không phải xác định đối tượng chịu trách nhiệm.

Trụ sở của OPCW tại thành phố La Hay của Hà Lan

Trụ sở của OPCW tại thành phố La Hay của Hà Lan

OPCW đã có mặt ở Syria vào cuối năm 2013 khi quân đội Syria đồng ý chuyển giao kho vũ khí hóa học. Đến tháng 6/2014, toàn bộ kho vũ khí hóa học của quân đội Syria đã được bàn giao cho OPCW. Tuy nhiên, đến nay các nước phương Tây vẫn liên tục cáo buộc lực lượng quân Chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học trong các vụ tấn công, bất chấp việc chính quyền Damascus nhiều lần bác bỏ chưa bao giờ sử dụng loại vũ khí như vậy. 

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad cùng ngày cho biết, nước này sẵn sàng hợp tác với các nhà điều tra vũ khí hóa học của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW). 

Ông Mekdad cho hay, các nhà điều tra của OPCW đã đến Damacus 3 ngày trước và đã gặp phía Chính phủ Syria, trong đó hai bên đã thảo luận việc hợp tác nhằm tiến hành điều tra một cách minh bạch, công bằng và chính xác.

Quan chức trên nhấn mạnh Chính phủ Syria sẵn sàng hợp tác và tạo điều kiện để phái đoàn OPCW tiến hành điều tra liệu vũ khí hóa học có được sử dụng tại Douma, phía đông thủ đô Damascus, trong vụ tấn công ngày 7/4 vừa qua hay không. 

Đoàn xe của các thanh sát viên OPCW tới thủ đô Damascus

Đoàn xe của các thanh sát viên OPCW tới thủ đô Damascus

Cùng ngày, Nga tuyên bố sẽ không can thiệp vào công việc điều tra của OPCW tại Syria. Trong một tuyên bố đăng trên trang mạng Twitter, Đại diện Nga tại OPCW khẳng định Moskva "cam kết đảm bảo an toàn và an ninh cho phái đoàn điều tra và sẽ không can thiệp vào công việc của OPCW". 

Phản ứng trước tuyên bố của phái đoàn Anh tại OPCW về việc "Nga và Syria vẫn chưa cho phép các điều tra viên tiếp cận Douma", Điện Kremlin khẳng định cáo buộc trên của Anh là "vô căn cứ", đồng thời nhấn mạnh Moskva luôn ủng hộ việc tiến hành một cuộc điều tra công bằng đối với vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học. 

Theo người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, Moskva đã kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra khách quan, công bằng và điều này đã được đưa ra ngay sau khi xuất hiện thông tin về vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học ngày 7/4, vì vậy, các cáo buộc nhằm về phía Nga đều là "vô căn cứ". 

Ông cũng cho rằng việc Mỹ, Anh, Pháp tấn công Syria là động thái mới nhất vi phạm luật pháp quốc tế, đồng thời coi đây là "hành động gây hấn". 

Vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hoá học ngày 7/4

Vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hoá học ngày 7/4

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng bác bỏ cáo buộc Moskva cản trở việc thu thập bằng chứng của vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại Douma, đồng thời cho rằng bằng chứng mà Mỹ, Anh, Pháp sử dụng để cáo buộc chính phủ Syria tấn công bằng vũ khí hóa học dựa trên "các thông tin truyền thông và truyền thông xã hội". 

Ông Lavrov cũng nhấn mạnh không có bất kỳ vụ tấn công bằng vũ khí hóa học nào được tiến hành tại Syria và cho rằng Anh có liên quan đến vụ "dàn dựng" trên.

Tin cùng chuyên mục