Sự thật đằng sau những phiên tòa và số phận của những tù nhân Syria ở Lebanon

  • 04/10/2019 16:55
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 3-10, Cơ quan điều tra tư pháp quân sự Lebanon đã dẫn giải 19 người Syria đến tòa án quân sự để xét xử. Trong 19 người này, 4 người bị buộc tội phục vụ cho tổ chức khủng bố Jaish al-Hồi giáo; 3 người bị kết tội có những hành động “theo dõi” lực lượng quân đội Lebanon gần thị trấn biên giới Arsal và 12 người bị cáo buộc liên quan đến vụ đánh bom nhắm vào Nam Beirut - thành trì của lực lượng dân quân Shiite Hezbollah hồi tháng 8.

Những bản cáo trạng vô căn cứ

Phiên xét xử tại tòa án quân sự ở Lebanon một lần nữa lại “khuấy lên” sự phẫn nộ và yêu cầu làm sáng tỏ các hành vi lạm dụng đối với các tù nhân Syria bên trong các nhà tù Lebanon, vốn đã được đề cập trong báo cáo công bố 2 tháng trước đây.

Ông Moutasem Haj Ibrahim, một luật sư thuộc lĩnh vực pháp lý của Phong trào Giải phóng quốc gia Hồi giáo, là người đã công bố các báo cáo trên cho biết, các bản cáo trạng do Tòa án quân sự Lebanon đưa ra đối với các tù nhân Syria rõ ràng là vi phạm các điều kiện và tiêu chuẩn cơ bản nhất của các phiên tòa theo luật pháp và công ước quốc tế.

Quang cảnh trong một nhà tù ở Lebanon

Quang cảnh trong một nhà tù ở Lebanon

Bản báo cáo của ông Moutasem Haj Ibrahim cáo buộc các hành vi tra tấn và sỉ nhục người Syria ở các nhà tù Lebanon là vi phạm Công ước chống Tra tấn và trừng phạt hoặc Đối xử tàn nhẫn, vô nhân đạo làm mất phẩm giá khác của Liên hợp quốc ban hành năm 1989, là tội ác chống lại loài người, và là sự vi phạm có hệ thống rõ ràng.

Theo báo cáo, những người bị giam giữ Syria trong các nhà tù Lebanon đã phải chịu sự bất công và bị đàn áp. Cơ quan an ninh và tình báo Lebanon đã bắt giữ hàng nghìn người, với những cáo buộc vô căn cứ như: trực thuộc các tổ chức khủng bố, có hành động đối phó với Israel và vi phạm luật pháp Lebanon... và họ bị tống vào tù trong thời gian dài.

Sự thật đằng sau những phiên tòa và số phận của những tù nhân Syria ở Lebanon ảnh 2

 Tù nhân không có những điều kiện sống tối thiểu trong nhà tù ở Lebanon

Trong một số trường hợp, họ phải ngồi tù 4 năm, sau đó lại được đưa đến tòa án quân sự để tiếp tục lại bị truy tố, có trường hợp trẻ em dưới 15 tuổi vẫn bị kết án tử hình. Những điều này đã vi phạm nhân quyền và luật pháp quốc tế, bao gồm Đạo luật Tư pháp quân sự Lebanon năm 1968, điều 24 trong đó cấm việc truy tố thường dân và tất cả trẻ em trước tòa án quân sự.

Báo cáo nhấn mạnh rằng đó là do sự ủng hộ của chế độ Assad và sự kích động giáo phái từ đồng minh Hezbollah với mục đích trừng phạt tất cả những người nổi dậy chống lại chế độ. Báo cáo còn chỉ ra tội ác mà lực lượng an ninh Lebanon đã thực hiện đối với người tị nạn và người bị giam giữ Syria.

Lý do nào biện minh cho những hành động vi phạm nhân quyền?

Nhìn lại tình hình khu vực, 8 năm chiến tranh ở Syria đã cướp đi sinh mạng của 560.000 người và khiến một nửa dân số trước chiến tranh là 22 triệu người rời bỏ nhà cửa, trong đó có hơn 6 triệu người tị nạn sang các nước láng giềng. Trong khi đó, Lebanon có khoảng 4,5 triệu người, thì khoảng 1,5 triệu là người Syria, gần 1 triệu trong số đó là người tị nạn đã đăng ký của Liên hợp quốc.  

Các chính trị gia Lebanon thường xuyên đổ lỗi cho người tị nạn Syria về những yếu kém trong phát triển kinh tế đất nước cũng như những nguy cơ khác cho sự ổn định và an ninh quốc gia. Chính vì thế, chính quyền Lebanon đã làm mọi cách để tăng áp lực lên người tị nạn, buộc họ phải quay trở lại cố quốc.

Những hành động bắt bớ vô cớ, buộc tội và giam cầm không theo đúng các quy định về quyền con người đã được chính phủ Lebanon áp dụng, chỉ nhằm mục đích trên, bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế và khu vực.

Theo Zamanal Wsl

Tin cùng chuyên mục