Hãng thông tấn chuyên theo dõi tình hình khu vực Trung Đông Al Masdar News cho biết, vào ngày 3/10, không quân Syria (SyAAF) đã nối lại các cuộc không kích vào các vị trí của phiến quân ở vùng nông thôn phía Bắc Lattakia.
Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại London báo cáo rằng một số máy bay trực thăng Syria đã nhắm vào thị trấn chiến lược Kabani và các vị trí khác trong khu vực được gọi là núi Kurd.
SyAAF bắt đầu tiến hành các cuộc không kích vào miền Bắc Lattakia từ cuối tháng 9. Chiến dịch này đã bị tạm dừng vào ngày 2/10 vì những lý do không rõ ràng.
Các cuộc không kích đang diễn ra cho thấy quân đội chính phủ Syria (SAA) đang lên kế hoạch sớm triển khai một chiến dịch trên bộ trong khu vực, hoạt động như vậy có thể ngăn chặn HTS và các nhóm khủng bố khác.
Được biết một số nhóm khủng bố liên kết với al-Qaeda, bao gồm Hay'at Tahrir al-Sham (HTS), Horas al-Din và Ajnad al-Kavkaz đang đóng quân ở phía Bắc Lattakia.
Từ vị trí này, những kẻ khủng bố sẽ phóng tên lửa và máy bay không người lái vào căn cứ không quân Hmeimim của Nga và các khu vực dân sự trên bờ biển Syria.
Chính vì vậy quân đội Syria đang đặt quyết tâm rất cao sẽ nhổ bỏ vị trí đóng quân này của các tay súng khủng bố để loại trừ nguy cơ tiếp tục tái diễn các vụ tấn công trong tương lai.
Việc không quân Syria quyết định sử dụng trực thăng vũ trang để tấn công khủng bố thay vì máy bay chiến đấu cánh cố định được xem là điều tương đối bất thường.
Đây có thể là phép thử của quân đội Syria đối với lực lượng máy bay trực thăng chiến đấu, sau khi vai trò của chúng thể hiện suốt thời gian qua là cực kỳ mờ nhạt.
Trong biên chế không quân Syria hiện có một số trực thăng vũ trang Mi-24 chuyên nghiệp có năng lực tác chiến khá cao, bên cạnh đó là các máy bay lên thẳng đa dụng Mi-8/17 có khả năng mang theo vũ khí.
Nét độc đáo trên chiến trường Syria chính là các trực thăng săn ngầm của hải quân cũng được huy động để tấn công mặt đất, chúng sẽ mang bom phá thay vì bom chìm hoặc ngư lôi như thường lệ.
Việc điều động trực thăng vũ trang có thể mang lại lựa chọn yểm trợ hỏa lực phong phú hơn đối với quân đội Syria, nhưng đi kèm với đó thì nguy cơ cũng chẳng hề nhỏ.
Trực thăng vũ trang với tốc độ chậm và độ cao hoạt động thấp có thể dễ dàng trở thành mục tiêu của tên lửa vác vai nằm trong tay các tay súng phiến quân khủng bố.
Nguy cơ thậm chí còn lớn hơn nữa khi trực thăng chiến đấu của không quân Syria thiếu vũ khí dẫn đường chính xác tầm xa cũng như hệ thống đối kháng điện tử tinh vi so với trực thăng của Nga.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Trực thăng vũ trang Syria bất ngờ tấn công dữ dội phiến quân tại Lattakia

  • 04/10/2019 12:12
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Sự góp mặt của các máy bay trực thăng vũ trang sẽ giúp cho quân đội chính phủ Syria có thêm sự lựa chọn về hỏa lực khi tấn công các cụm cứ điểm của phiến quân khủng bố.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC