Mỹ cáo buộc Iran chuyển dầu cho Syria

  • 03/10/2019 16:08
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 2-10 đã lên tiếng cáo buộc nước Cộng hòa Hồi giáo Iran đã vận chuyển dầu đến Syria.
Tàu chở dầu của Iran

Tàu chở dầu của Iran

“Mặc dù Ngoại trưởng Iran Zarif hứa với Vương quốc Anh rằng, Tehran sẽ không cấp dầu cho Syria, nhưng hiện tại họ đang chuyển nhiên liệu này đến đó. Thế giới sẽ buộc Iran phải chịu trách nhiệm nếu loại dầu này được chuyển đến quốc gia Trung Đông này”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói, ông đồng thời khẳng định lời nói của mình là đúng bằng cách đưa ra một bức ảnh vệ tinh cho thấy tàu chở dầu Iran neo đậu gần một nhà máy lọc dầu của Syria.

Trước đó, London ngày 1-10 đã chỉ trích Tehran phá vỡ lời hứa không bán dầu thô cho chính phủ Syria. Đặc phái viên Iran tại Vương quốc Anh đã bác bỏ cáo buộc này, ông khẳng định, dầu đã được bán cho một người mua tư nhân.

Vào đầu tháng 7-2019, Thủy quân lục chiến Anh đã bắt giữ thuyền trưởng của tàu chở dầu Grace 1 và một trợ lí trên tàu, cùng hai thành viên thủy thủ đoàn người Ấn Độ cũng đã bị bắt giữ, vì nghi ngờ nó đang vận chuyển dầu thô từ Iran đến Syria. Đây là hành vi vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU).

Mặc dù hiện tại, các thủy thủ đã được tại ngoại, nhưng các cuộc điều tra liên quan đến tàu chở dầu bị bắt giữ vẫn đang được tiếp tục.

Trong khi đó, Washington tuyên bố “hàng” chất trên con tàu này là một phần của hoạt động bất hợp pháp nhằm tài trợ cho Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, mà Mỹ gần đây đã chỉ định là một tổ chức khủng bố.

Iran sau đó cũng có động thái đáp trả. Họ đã bắt giữ một tàu vận tải Anh có tên "Stena Impero" trong lúc đang băng qua eo biển Hormuz với cáo buộc vi phạm luật pháp và các quy định của Tổ chức Cảng và Hàng hải của tỉnh Hormozgan.

Sau những hành động “ăn miếng trả miếng”, một liên minh do My lãnh đạo đã bắt đầu tuần tra eo biển Hormuz và các tuyến đường thủy gần đó. Tehran đã chỉ trích động thái này, mô tả nó là một sự leo thang đe dọa an ninh khu vực.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục