SpaceX tàu con thoi người lái lên trạm vũ trụ quốc tế

  • 02/03/2019 23:43
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - SpaceX vừa phóng tên lửa Falcon 9 để đưa một tàu con thoi không người lái lên trạm vũ trụ quốc tế (ISS) vào hôm 2-3. Đây được cho là một dấu mốc quan trọng đối với SpaceX cũng như NASA trong việc khôi phục lại các sứ mệnh đưa con người trở lại không gian từ các vụ phóng tên lửa trên lãnh thổ Mỹ.

Tàu con thoi Crew Dragon cao 4,9m, đặt trên tên lửa Falcon 9, đã được phóng đi từ trung tâm không gian Kennedy vào lúc 2h49’ ngày 2-3 (giờ địa phương).

Tàu con thoi này đã tách thành công khỏi tên lửa đẩy 11’ sau đó. Nó mang theo một hình nộm có tên Ripley cùng 181kg nhu yếu phẩm, thiết bị thử nghiệm. Dự kiến, nó sẽ đến được trạm ISS vào sáng 3-3.

Trong 5 ngày Crew Dragon ở trên trạm ISS, 2 phi hành gia Anne McClain người Mỹ và David Saint-Jacques người Canada sẽ tiến hành các thử nghiệm và kiểm tra buồng lái của tàu con thoi này.

SpaceX và Boeing đang trong nỗ lực nhằm phát triển tàu con thoi có người lái

SpaceX và Boeing đang trong nỗ lực nhằm phát triển tàu con thoi có người lái

NASA đã trao cho SpaceX và Boeing hợp đồng trị giá 6,8 tỉ USD nhằm chế tạo ra các thống tên lửa và tàu con thoi có khả năng đưa phi hành gia lên quỹ đạo từ lãnh thổ Mỹ. Mỹ đã mất khả năng này từ khi cho về hưu tàu Space Shuttle vào năm 2011.

Kế hoạch này nhằm chấm dứt sự phụ thuộc của Mỹ vào tên lửa đẩy từ Nga trong các chuyến đi đến trạm ISS, hiện đang có chi phí 80 triệu USD/chuyến.

NASA và SpaceX sẽ phải làm rõ thiết kế của tàu con thoi mới và những quan ngại về an ninh trước khi dùng nó để đưa con người lên quỹ đạo.

Vào hôm 1-3, nhà sáng lập của SpaceX, Elon Musk đã đăng tải một bức ảnh về hình nộm Ripley đang mang các cảm biến xung quanh cổ, đầu và xương sống nhằm xác định tác động của chuyến bay với cơ thể người.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục