Sốc: Đức sẽ chấp nhận Anh rời khỏi EU

  • 03/11/2014 17:34
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel vừa bày tỏ quan điểm gây sốc là họ sẵn sàng để Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) còn hơn là thỏa hiệp trong vấn đề để người làm công tự do di cư.
Đức và Anh đều đang thể hiện sự cứng rắn của 2 "ông lớn" trong EU

Đức và Anh đều đang thể hiện sự cứng rắn của 2 "ông lớn" trong EU

Đức và Anh đều đang thể hiện sự cứng rắn của 2 "ông lớn" trong EU

Bà Merkel bị cho là lo ngại Anh đang tiếp cận “điểm không trở lại”. Hiện Thủ tướng Anh David Cameron muốn đàm phán lại các điều khoản để Anh tiếp tục là thành viên EU trước khi tổ chức trưng cầu dân ý ở lại EU hay không.

Ông Cameron nói rằng vấn đề tự do di cư là trọng tâm trong chiến lược đàm phán lại của ông với châu Âu, song bà Merkel đã bày tỏ một cách cứng rắn với tạp chí Der Spiegel của Đức rằng bà sẽ không ủng hộ việc Anh tiếp tục ở lại EU nếu như ông Cameron còn “nhăm nhe” chuyện cải cách vấn đề di cư.

Như vậy, đây là lần đầu tiên Thủ tướng Merkel thừa nhận khả năng Anh có thể rời khỏi EU. Trong khi đó, theo tờ Sunday Times thì Đức vừa bác bỏ đề xuất áp đặt hạn ngạch nhập cư tay nghề thấp vào EU bằng cách giới hạn số lượng bảo hiểm quốc gia cấp cho họ.

Còn ông Cameron thì lại muốn EU thay đổi quy định của họ bằng cách cấm người di cư không có việc làm và trục xuất những ai không thể tự nuôi mình sau 3 tháng.

Chính vì sự khác biệt quan điểm giữa 2 nhà lãnh đạo của 2 quốc gia có nhiều ảnh hưởng trong EU nên diễn biến sắp tới về việc Anh có còn trong EU hay không là rất khó lường.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục