Siêu tàu Ever Given lại “mắc kẹt” trong cuộc tranh cãi pháp lý

  • 14/04/2021 21:05
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN -  Hai tuần sau khi được giải thoát khỏi kênh đào Suez, con tàu container khổng lồ Ever Given lại một lần nữa bị “mắc kẹt” trong cuộc tranh cãi pháp lý giữa các nhà chức trách Ai Cập và chủ tàu về thiệt hại tài chính do sự cố trên gây ra.
Siêu tàu Ever Given lại “mắc kẹt” trong cuộc tranh cãi pháp lý ảnh 1

Con tàu container khổng lồ Ever Given

Siêu tàu hàng này đã bị tòa án ở Ismailia ra lệnh bắt giữ khi Cơ quan Quản lý kênh đào Suez yêu cầu chủ sở hữu tàu ở Nhật Bản trả chi phí nạo vét và chi phí thiệt hại trong tuần kênh đào bị phong tỏa. Được biết, khoảng 50 tàu đi qua kênh đào mỗi ngày, và hơn 442 tàu đã không thể di chuyển tron thời gian kênh đào bị tắc nghẽn.

“Con tàu hiện đã chính thức bị tạm giữ”, Trung tướng Osama Rabie nói với Đài truyền hình nhà nước Ai Cập, “Họ không muốn trả bất cứ cái gì”. Chủ sở hữu tàu, Công ty Shoei Kisen Kaisha Ltd., hiện chưa bình luận gì về thông tin trên.

Tướng Rabei không cho biết cơ quan quản lý kênh đào đang đòi bồi thường bao nhiêu tiền, nhưng con số được cho là 900 triệu USD. Theo tướng Rabie, các cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra để đạt được thỏa thuận về bồi thường.

Trong khi đó, các công tố viên ở Ismailia cũng mở cuộc điều tra riêng rẽ về nguyên nhân khiến tàu Ever Given mắc cạn, một quan chức tư pháp giấu tên của Ai Cập cho biết.

Trước đó, vào ngày 29-3 vừa qua, các đội cứu hộ đã giải cứu thành công tàu Ever Given, chấm dứt cuộc khủng hoảng đã làm tắc nghẽn một trong những tuyến đường thủy quan trọng nhất của thế giới và làm ngưng trệ hoạt động vận chuyển hàng hóa trị giá hàng tỷ USD mỗi ngày.

Theo Guardian

Tin cùng chuyên mục