Sẽ chuyển từ Quốc hội tham luận sang Quốc hội tranh luận

  • 23/07/2016 11:54
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ -Sáng nay, 23-7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tổ chức họp báo ngay sau khi vừa được bầu lại làm Chủ tịch Quốc hội khóa XIV một ngày trước đó. Cùng dự có các Phó Chủ tịch Quốc hội và Tổng thư ký Quốc hội khóa XIV vừa tái đắc cử.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì buổi họp báo

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì buổi họp báo

Chia sẻ cảm xúc sau khi tuyên thệ nhậm chức một ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: “Được sự tín nhiệm của Quốc hội khóa XIV, chúng tôi thấy trách nhiệm rất nặng nề khi được bầu vào các chức vụ quan trọng, đảm nhiệm công việc quan trọng mà cử tri và nhân dân cả nước giao phó. Tôi sẽ cùng tập thể Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các ĐBQH khóa XIV cố gắng thực hiện tốt thẩm quyền, trách nhiệm của mình theo đúng hiến pháp, pháp luật”.

Trên tinh thần kế thừa những thành quả đã đạt được của Quốc hội 70 năm qua và của Quốc hội khóa XIII, Chủ tịch Quốc hội khóa XIV Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, thông điệp của Quốc hội khóa XIV muốn gửi đến nhân dân sẽ là: “Quốc hội khóa XIV sẽ là một Quốc hội đoàn kết, sáng tạo, một Quốc hội hành động vì lợi ích nhân dân, vì danh dự, sự tự hào dân tộc và vì hạnh phúc của nhân dân”

Nói về những nhiệm vụ trọng tâm của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Quốc hội sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng lập pháp, trong đó sẽ đổi mới quy trình làm việc của Quốc hội, nâng cao chất lượng trong các nội dung làm việc của Quốc hội, chuyển từ Quốc hội tham luận sang Quốc hội tranh luận, thảo luận.

Theo Chủ tịch Quốc hội, việc nâng cao chất lượng lập pháp, xây dựng và ban hành luật là nhiệm vụ hết sức quan trọng để tránh tình trạng ban hành luật khung, luật ống, luật thiếu khả thi.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao đổi với báo chí

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao đổi với báo chí

Cùng đó, Quốc hội khóa XIV sẽ tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động giám sát, đặc biệt là giám sát tối cao của Quốc hội với toàn bộ hoạt động quản lý của nhà nước. Chọn ra các chuyên đề có trọng tâm, trọng điểm để tập trung giám sát. Ngoài ra từng đoàn ĐBQH, từng ĐBQH cũng có chức năng giám sát tại địa phương đơn vị mình.

Quốc hội cũng sẽ nâng cao chất lượng quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước trên tinh thần khách quan, khoa học. Trong đó tập trung vào các dự án, công trình trọng điểm, thiết thực đồng thời đẩy mạnh giám sát các vấn đề đã quyết định để chống tham nhũng, lãng phí.

Về cá nhân, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết bà học hỏi được rất nhiều điều từ Chủ tịch tiền nhiệm là Chủ tịch Quốc hội khóa XIII Nguyễn Sinh Hùng, tuy nhiên có 2 kinh nghiệm quan trọng: đó là bản lĩnh chính trị và tính quyết đoán.

“Theo tôi đó là 2 vấn đề quan trọng của người lãnh đạo. Bản lĩnh chính trị cần được thể hiện khi người lãnh đạo phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, áp lực. Còn tính quyết đoán là phải quyết đoán nếu người lãnh đạo nhận thấy vấn đề là đúng, nếu quyết định sai thì phải chịu trách nhiệm” – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục