"Scandal Giọng hát Việt như vụ Vàng Anh", VTV lên tiếng

 • 12/09/2012 22:01
 • 5 bình luận
 • Hà Anh
 • In bài
ANTĐ - Sau cuộc họp báo giải trình clip gian lận, khán giả càng phẫn nộ vì Giọng hát Việt, và kết quả của cuộc gọp báo. Nhiều khán giả thậm chí liên tưởng vụ việc của Giọng hát Việt như vụ của "Vàng Anh" cách đây vài năm. Hôm nay, 12-9, người phát ngôn của VTV chính thức lên tiếng.

Theo ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng ban Thư ký Biên tập - đại diện phát ngôn của Đài truyền hình Việt Nam, chương trình Giọng hát Việt do Đài Truyền hình Việt Nam và công ty Cát Tiên Sa phối hợp thực hiện là một trong những chương trình được thực hiện dưới hình thức liên kết sản xuất. Trong hình thức liên kết này, VTV chịu trách nhiệm và quyết định cuối cùng về mặt nội dung khi phát sóng. Phía đối tác chịu trách nhiệm tổ chức sản xuất nhưng cũng chịu sự giám sát của VTV - đại diện là Ban Thể thao giải trí và Thông tin kinh tế.

Sau khi xảy ra sự việc video clip được đăng tải trên các trang báo mạng được cho là có sự dàn xếp kết quả, BTC là công ty Cát Tiên Sa đã có cuộc họp với các Huấn luyện viên (HLV), Giám đốc âm nhạc (GĐÂN) và đại diện Ban Thể thao giải trí và Thông tin kinh tế để phân tích tình hình. Chiều 11-9, BTC chương trình đã có cuộc họp báo để thông báo nhận định và quan điểm của mình. VTV đã được báo cáo về kế hoạch và kết quả cuộc gặp gỡ báo chí này. Cùng với các báo khác, trong chương trình Cà phê sáng phát sóng sáng 12/9 trên VTV3, cũng đã có thông tin về nội dung chính của cuộc họp báo.          

Theo báo cáo của công ty Cát Tiên Sa và Ban Thể thao giải trí và Thông tin kinh tế thì những email, câu nói trên là có thật trong những ngữ cảnh khác nhau đã được cắt ghép và trình bày theo ý đồ và có kịch bản rất rõ ràng. BTC khẳng định Phương Uyên không có và không thể dàn xếp kết quả vì các HLV là những ca sĩ có uy tín, có chính kiến và lòng tự trọng nghề nghiệp cao, họ là người quyết định cuối cùng về kết quả chọn thí sinh.        

Giám đốc âm nhạc Phương Uyên không có lỗi về mặt chuyên môn nhưng đã có những phát ngôn ở nhiều nơi và nhiều lúc chưa phù hợp với vị trí của mình đang đảm nhiệm. BTC cho đến lúc này vẫn sẵn sàng mời Phương Uyên đảm nhận vai trò Giám đốc âm nhạc cho đến khi kết thúc chương trình, nhưng nếu chị quyết định thôi không tham gia thì BTC cũng sẽ tôn trọng và có phương án mời nhạc sĩ thay thế.      

"Clip được tung lên mạng có phải đã bị cắt ghép để bôi nhọ không thì công ty Cát Tiên Sa đã đề nghị cơ quan công an xác minh. Tôi cho rằng như vậy là khách quan", ông Nam nói.

Ông Nguyễn Hà Nam cũng cho biết: Chúng tôi  không cho phép dàn xếp kết quả, tác động đến kết quả của bất cứ cuộc thi, cuộc chơi nào trên truyền hình vì làm như vậy không chỉ vi phạm quy tắc đạo đức nghề nghiệp của VTV mà còn là vi phạm pháp luật. 

"Scandal Giọng hát Việt như vụ Vàng Anh", VTV lên tiếng ảnh 1
Hình ảnh trong cuộc họp báo

Ban biên tập được giao nhiệm vụ giám sát nội dung chương trình phải chịu trách nhiệm trước Tổng Giám đốc về điều này. Đơn vị tổ chức nào tham gia làm chương trình mà vi phạm sẽ bị xử lý rất nghiêm khắc. Tuỳ mức độ mà những vi phạm này không chỉ bị VTV xử lý dừng chương trình, bồi thường thiệt hại mà còn phải đối mặt với luật pháp.        

Cuối cùng ông Nam khẳng định, những sự cố của chương trình Giọng hát Việt xảy ra trong thời gian qua không nằm ở nội dung chương trình mà lại ở việc ứng xử, phát ngôn. Nhưng dù sao điều đó cũng ảnh hưởng đến uy tín của chương trình. Đó là trách nhiệm không chỉ của công ty Cát Tiên Sa mà cũng là một phần của VTV.

"Chúng tôi luôn lắng nghe ý kiến nhiều chiều của khán giả, dư luận để rút kinh nghiệm sâu sắc và hoàn thiện các quy định, nguyên tắc để sao chương trình được thực hiện tốt", ông Nam cho biết.

Cũng trong ngày hôm nay, trước nhiều ý kiến khán giả bày tỏ sự phẫn nộ khi BTC "diễn xiếc" khi ban đầu nói sẽ để nhạc sĩ Hoài Sa thay Phương Uyên, cuối cùng lại vẫn giữ nguyên vị trí cũ của Phương Uyên, BTC Giọng hát Việt cho biết: "BTC đã tiếp nhận nguyện vọng của Phương Uyên xin rút khỏi vai trò Giám đốc âm nhạc trong chương trình. Và nhạc sỹ Hoài Sa đồng ý đảm nhận vai trò mới này.

Tuy nhiên, trong buổi họp báo, nhiều sự kiện đã diễn ra bất ngờ theo những chiều hướng khác: báo chí mong muốn có kết luận ngay thời điểm đó từ Ban tổ chức. Vì vậy, cùng với diễn biến thực tế tại cuộc họp báo, cộng với sự trao đổi nhanh với các thành viên khác của Ban tổ chức, chúng tôi đã có quyết định: Trước mắt vẫn giữ Phương Uyên tiếp tục nắm vai trò Giám đốc âm nhạc của chương trình với mong muốn tạo cơ hội cho Phương Uyên chứng minh sự công tâm, minh bạch và tài năng của mình trong chương trình".

  Về vấn đề thí sinh Quỳnh Trang cướp micro phát biểu gây bất bình dư luân, BTC cho biết, đây là một sự thiếu kinh nghiệm của một bạn thí sinh trước việc ứng xử với báo giới. Quỳnh Trang bày bỏ những bức xúc khi bị nhắc đến trong video clip kèm những bằng chứng có liên quan để tạo scandal. Điều đó đã dẫn đến việc mất bình tĩnh trong hành động. Chúng tôi đã có lời nhắc nhở nghiêm túc tới thí sinh Quỳnh Trang. Thay mặt chương trình, BTC cũng gửi đến lời xin lỗi và mong nhận được sự cảm thông!.

   

  Scandal của Giọng hát Việt bắt đầu bùng nổ khi đoạn clip với nội dung "Giọng hát Việt dàn xếp kết quả" được bùng phát trên Internet vào tối 9-9, sau khi tập 3 vòng Đối đầu - Giọng hát Việt đang phát sóng trên kênh VTV3. 

  Theo thông tin trong đoạn clip, chính cố vấn của chương trình là nhạc sỹ Phương Uyên là người ép thí sinh hát tiếng Anh (điều này được thể hiện trong đoạn email trao đổi giữa Trần Lập và Phương Uyên). Không chỉ thế, đoạn clip cũng đưa ra những minh chứng "nhạy cảm" về mối quan hệ giữa thí sinh với giám đốc âm nhạc Phương Uyên, đó chính là những bức thư được cho là của Đồng Lan, Thiều Bảo Trang gửi cho Phương Uyên, xin được hát những bài hát tốt nhất với khả năng của mình.

  Kết quả của cuộc thi cũng được đoạn clip ghi rõ, trong đó, 4 thí sinh đứng đầu 4 đội Đàm Vĩnh Hưng, Trần Lập, Thu Minh, Hồ Ngọc Hà lần lượt sẽ là Đồng Lan, Bảo Anh, Đặng Thị Thu Thủy và Thiều Bảo Trang. Không dừng lại ở đó, người chiến thắng chính là Thiều Bảo Trang - thí sinh đội Hồ Ngọc Hà.

  Đoạn clip cũng chỉ ra đoạn ghi âm được cho là cuộc đối thoại giữa Phương Uyên và giám đốc sản xuất chương trình Giọng hát Việt bàn về việc chọn lựa thí sinh nào đi tiếp vào vòng trong. Tiếp đó, giọng nói chính trong clip hướng dẫn thí sinh (Nguyễn Khánh) Phương Linh chọn bài hát phù hợp để loại một thí sinh khác: "Nó không hát được tiếng Anh hiểu chưa", "Lúc nó hát bài Ngọn lửa cao nguyên lên gần chết nha Linh", "Em phải chọn RnB là nó chết ngay", "Chị sẽ đưa em vô", "Em phải hát thể loại của em chứ, em hát thể loại của nó, em chết trước", "Chị làm sếp mà, em lo gì chuyện đó". 

  Sau khi được phát tán trên mạng, đã có nhiều khán giả bày tỏ sự phẫn nộ và thất vọng vì chương trình Giọng hát Việt!: "Nếu thật thế này thì thật là không thể hiểu nổi. Từ nay không thèm xem The voice Việt nữa, xem của American thích hơn. 4 HLV của họ thật là chuyên nghiệp, lại còn hài hước hơn nhiều với 4 huấn luyện viên nước mình thế này. Thật thất vọng"; "Nếu là sự thật thì còn gì đáng xem. Thất vọng về chương trình này quá. Những ai yêu thích và theo dõi chương trình The Voice này sẽ rất sốc"....

  Ngày 11-9, BTC Giọng hát Việt đã tổ chức cuộc họp báo để giải trình về scandal động trời này. Tuy nhiên, sau cuộc họp báo, nhiều khán giả còn phẫn nộ hơn nữa khi cho rằng BTC "diễn xiếc" khi ban đầu nói sẽ để nhạc sĩ Hoài Sa thay Phương Uyên, cuối cùng lại vẫn giữ nguyên vị trí Giám đốc âm nhạc của Phương Uyên. Nhiều khán giả còn ví clip họp báo này giống clip xin lỗi khán giả của chương trình Nhật ký Vàng Anh diễn ra từ năm 2007!.

  Tin cùng chuyên mục