Moscow: Saudi Arabia chưa nhờ Nga giúp sau vụ tấn công nhà máy lọc dầu

  • 16/09/2019 09:10
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo người phát ngôn Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn được cập nhật thông tin thường xuyên về vụ tấn công nhằm nhà máy lọc cầu của Saudi Arabia, đồng thời chỉ trích hành động trên là yếu tố gây ra sự bất ổn năng lượng toàn cầu.

“Vụ tấn công nhằm vào cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia là sự kiện vô cùng đáng báo động với thị trường dầu mỏ toàn cầu. Tất nhiên điều này không đóng góp vào sự ổn định năng lượng toàn cầu”, ông Peskov cho hay.

Theo ông Peskov, Saudi Arabia không đề nghị Nga hỗ trợ sau vụ tấn công và có thể nước này đã có đủ khả năng tự bù đắp nguồn cung dầu bị thiếu hụt khi dây chuyền sản xuất gián đoạn.

Nga chưa nhận được đề nghị giúp đỡ từ phía Saudi Arabia

Nga chưa nhận được đề nghị giúp đỡ từ phía Saudi Arabia

Vào hôm 15-9, đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và ngoại giao của EU, bà Federica Mogherini cũng đã cảnh báo các vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào 2 cơ sở lọc dầu ở Saudi Arabia làm dấy lên nguy cơ thực sự đối với an ninh khu vực.

Phiến quân Houthi đã tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ tấn công bằng việc sử dụng 10 máy bay không người lái.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo lại cho rằng, không có bằng chứng cho thấy những cuộc tấn công trên xuất phát từ Yemen mà thay vào đó cáo buộc Iran thực hiện vụ tấn công.

Để đáp trả, Bộ Ngoại giao Iran đã bác bỏ lập luận trên và khẳng định đây là những tố cáo vô căn cứ nhằm lấy cớ cho các hành động hung hăng nhằm vào quốc gia này.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục