Sau cuộc tấn công của Mỹ, Nga - Thổ nhất trí tăng cường hợp tác song phương về vấn đề Syria

  • 15/04/2018 17:14
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tổ chức một cuộc điện đàm hôm 14-4 thảo luận về các cuộc tấn công tên lửa của Mỹ, Anh, Pháp nhằm vào Syria, và đồng ý tăng cường hợp tác song phương nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị ở quốc gia Trung Đông này.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

"Sau những gì vừa xảy ra tại Syria, hai nhà lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã tổ chức một cuộc điện đàm, qua đó hai bên nhất trí cần phải tăng cường hợp tác song phương nhằm đạt được tiến bộ thực sự trong tiến trình giải quyết chính trị ở quốc gia Trung Đông này", cơ quan báo chí Điện Kremlin cho biết.

Cũng trong cuộc hội đàm, hai bên đã thảo luận về tình hình căng thẳng ở Syria ngày càng leo thang do các cuộc tấn công tên lửa của Mỹ và đồng minh tiến hành.

"Tổng thống Nga nhấn mạnh rằng, những hành động của một nhóm các nước phương Tây đã vi phạm nghiêm trọng Hiến chương của Liên Hợp Quốc và các quy tắc cơ bản của luật pháp quốc tế", Điện Kremlin cho hay.

Rạng sáng ngày 14-4 (giờ địa phương), Mỹ cùng đồng minh Anh, Pháp đã khởi động một cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào các mục tiêu của Syria, vì các nước này cáo buộc chính quyền Damascus gây ra cuộc tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học hôm 7-4, khiến 70 người thiệt mạng.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Mỹ, Anh và Pháp đã phóng hơn 100 tên lửa nhằm vào Syria, nhưng phần lớn bị bắn hạ bởi lực lượng không quân Syria. Các lực lượng Nga không tham gia nhưng theo dõi toàn bộ diễn biến các vụ phóng tên lửa.

Tổng thống Putin sau đó đã mô tả các cuộc tấn công của ba quốc gia trên như là một hành động gây hấn chống lại một nước có chủ quyền.

Tin cùng chuyên mục