Sân khấu bốn mặt…

  • 14/03/2012 23:24
  • 0 bình luận
  • Tiểu Quyên
  • In bài
ANTĐ - “Bầu” Kiên từng ví von: “Bóng đá là sân khấu bốn mặt mà ở đó, ai diễn tuồng mọi người đều biết hết”. 

Điểm nóng vòng 9 V-League tuần qua chính là công tác trọng tài khi có đến 5/7 trận đấu bị phàn nàn. Chẳng phải chờ đến khi Ban trọng tài “mổ” băng, trong “đơn khiếu nại” gửi Chủ tịch VFF hôm 12-3, SHB Đà Nẵng đã phân tích tính đúng sai trong mỗi tình huống gây tranh cãi rất cặn kẽ. Trước đó ngay sau trận, các CĐV Đà Nẵng đã vây kín sân Chi Lăng, đòi “xử” tổ trọng tài vì quyết định sai lầm nhãn tiền. 

Theo cách ví von của “bầu” Kiên thì ở sân khấu bốn mặt hôm đó, “màn tuồng” của giới cầm còi Việt đã hiện rõ và nó diễn ra trước mắt hàng triệu người hâm mộ. Ngặt nỗi, không thể vì những sai lầm (dù nghiêm trọng) mà “trảm” trọng tài, bởi theo lý giải của Phó Ban trọng tài Đoàn Phú Tấn thì “năng lực họ chỉ có thế” và “nếu cứ mắc sai là đuổi việc thì lấy đâu ra người mà bắt nữa”. 

Công văn khiếu nại của SHB Đà Nẵng liên quan đến 2 trận đấu mà đội bóng sông Hàn phải chịu thiệt thòi, trùng hợp thay khi đó đều là những lần trọng tài đưa ra các quyết định có lợi cho 2 đội bóng dính dáng đến “bầu” Kiên (CLB BĐ Hà Nội và K.Kiên Giang). Điều đáng nói là mối quan hệ giữa “bầu” Kiên và “bầu” Hiển dần rạn nứt trong thời gian qua. 

Đầu mùa giải, “bầu” Kiên từng lên tiếng kịch liệt phản đối tình trạng “một ông chủ, hai đội bóng”, ám chỉ việc “bầu” Hiển sở hữu cả HN T&T lẫn SHB Đà Nẵng cùng chơi tại giải VĐQG. Ngược lại, lá đơn kiến nghị tạm dừng giải mà SHB Đà Nẵng vừa gửi lên VFF được xem như đòn đáp trả, đánh vào những khiếm khuyết của “bầu” Kiên và các cộng sự tại VPF đang mắc phải trong tổ chức, điều hành giải. Điều này dấy lên lo ngại về những cơn sóng ngầm từ cuộc đối đầu giữa các ông chủ đội bóng. 

Sẽ là một thảm họa nếu bóng đá bị xem như một thứ vũ khí cho cuộc chiến, mà ở đó, thành tích đội bóng có thể được đánh đổi để thỏa mãn tính hiếu thắng của các ông bầu. Khi đó, từ trọng tài đến cầu thủ cũng chỉ đóng vai trò như những diễn viên mua vui, hoặc kẻ đóng thế. 

“Màn diễn tuồng” của giới trọng tài chỉ cần mổ băng là biết hết đúng sai, xử lý thích đáng. Còn những “màn tuồng” như kể trên của các ông bầu lại rất khó để xử lý, dù nó đã và vẫn diễn ra trên cái sân khấu bốn mặt - bóng đá, được cả triệu người chờ đón.

Vấn đề của bóng đá Việt Nam lại là khán giả đến sân hoặc ngồi trước TV không biết mình đang xem bóng đá hay… diễn tuồng!

Tin cùng chuyên mục