Xe+

Sân bay giảm khoảng 20% lượng khách do dịch CoVid-19

  • 16/02/2020 08:56
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN -Tính đến ngày 13/2, cảng hàng không Tân Sơn Nhất có số hành khách nghi nhiễm dịch CoVid-19 (33 hành khách) và bị từ chối nhập cảnh (286 hành khách) do đến từ vùng dịch nhiều nhất.

Theo thống kê của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho thấy, đến hết ngày 13/2, 21 cảng do doanh nghiệp này quản lý, khai thác đã phát hiện 127 hành khách có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm dịch CoVid-19 cần được cách ly y tế và 297 hành khách từ chối nhập cảnh do đến từ vùng có dịch.

Cụ thể, cảng hàng không Tân Sơn Nhất có số hành khách nghi nhiễm dịch CoVid-19 (33 hành khách) và bị từ chối nhập cảnh (286 hành khách) do đến từ vùng dịch nhiều nhất.

Kế đến là cảng hàng không Đà Nẵng với 73 trường hợp hành khách có dấu hiệu nhiễm bệnh. Cảng hàng không Nội Bài phát hiện 11 trường hợp hành khách có dấu hiệu nhiễm bệnh, 9 trường hợp hành khách từ chối nhập cảnh do đến từ vùng dịch.

Lượng khách qua các sân bay sụt giảm mạnh do dịch CoVid-19

Lượng khách qua các sân bay sụt giảm mạnh do dịch CoVid-19

Hiện nay các sân bay quốc tế đều lắp đặt máy đo thân nhiệt và có bộ phận kiểm dịch y tế để kiểm soát hành khách nhập cảnh.

Khách bị sốt sẽ được đưa đến phòng cách ly, phân loại khả năng nhiễm virus corona để có hướng xử lý. Các sân bay đều có bảng khuyến cáo bằng 3 thứ tiếng Việt-Anh-Trung Quốc và bố trí đường dây nóng để giải đáp về dịch...

Ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch HĐQT ACV cho biết, các sân bay đã giảm khoảng 20% lượng khách so với cùng kỳ năm 2019 do dịch viên đường hô hấp cấp (dịch bệnh CoVid-19).

“Khách quốc tế cũng sẽ ít người mới đến Việt Nam do lo ngại dịch CoVid-19 nên trong 1-2 tháng tới lượng khách sẽ còn giảm, chỉ có khách đã đến nước ta trước thời điểm dịch sau đó sẽ đi. Hành khách giảm mạnh tại các thành phố du lịch như Nha Trang, Phú Quốc, Đà Nẵng, TP.HCM”- ông Thanh dự báo.

Cụ thể như, sân bay Cam Ranh đã vắng khách bởi sân bay này có tới 60% thị phần khách đến từ Trung Quốc, còn lại là nội địa. Hiện tại, lượng khách dao động chỉ gần 20%. Giữ ổn định nhất là Nội Bài, mỗi ngày có 530-540 lượt chuyến bay, chỉ giảm khoảng 100 chuyến so với dịp cao điểm Tết Canh Tý.

Theo ông Thanh sắp tới sẽ phải điều chỉnh kế hoạch. ACV phối hợp với các hãng hàng không để tìm thị trường để “biến nguy thành cơ” theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

“Các hãng hàng không cần có định hướng để chuyển sang tăng cường các thị trường khác như các sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất sẽ tiếp nhận nhiều hơn các hãng bay từ thị trường khác, thay vì Trung Quốc nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch CoVid-19,” ông Thanh đặt vấn đề.

Tin cùng chuyên mục