Rau nên rửa sạch, nấu chín

  • 06/06/2011 23:58
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài
(ANTĐ) - Ngày 11-5-2011, Báo An ninh Thủ đô có bài viết “Khó kiểm soát rau bẩn”, phản ánh về tình trạng mất an toàn vệ sinh đối với rau muống được tưới và thả trên một số dòng sông ô nhiễm như Nhuệ, Tô Lịch, Đáy. Ngay sau khi báo ra, UBND TP Hà Nội đã có Công văn số 1713/VP-LĐCS chỉ đạo Sở NN&PTNT kiểm tra, xử lý, giải quyết vấn đề và có văn bản hồi âm Báo ANTĐ để thông tin tới bạn đọc.

Rau nên rửa sạch, nấu chín

(ANTĐ) - Ngày 11-5-2011, Báo An ninh Thủ đô có bài viết “Khó kiểm soát rau bẩn”, phản ánh về tình trạng mất an toàn vệ sinh đối với rau muống được tưới và thả trên một số dòng sông ô nhiễm như Nhuệ, Tô Lịch, Đáy. Ngay sau khi báo ra, UBND TP Hà Nội đã có Công văn số 1713/VP-LĐCS chỉ đạo Sở NN&PTNT kiểm tra, xử lý, giải quyết vấn đề và có văn bản hồi âm Báo ANTĐ để thông tin tới bạn đọc.

Ngày 1-6-2011, Sở NN&PTNT đã có công văn gửi Báo ANTĐ qua đó có những khuyến nghị tới người dân để có biện pháp phòng tránh kịp thời đối với rau xanh không đảm bảo ATVSTP đang lưu hành trên thị trường Hà Nội.

Rau nên rửa sạch, nấu chín ảnh 1

Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, hiện trên địa bàn TP có 772ha diện tích trồng rau muống, trong đó gần 618ha được sản xuất tại ruộng và gần 154ha rau muống được thả bè trên ao, hồ, sông, ngòi tại các quận, huyện như Hà Đông, Hoài Đức, Thanh Trì, Thường  Tín... “Tại Hà Nội, do mức độ ô nhiễm môi trường lớn nên hầu hết các mẫu rau đều nhiễm vi khuẩn Coliforms”, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Phạm Ngọc Thạch nêu.

Thực tế phân tích mẫu rau ở nhiều nơi, hàm lượng vi khuẩn Coliforms và E.Coli luôn vượt mức giới hạn tối đa cho phép. Sở NN&PTNT Hà Nội đã có kiến nghị với Bộ NN&PTNT, cần có sự điều chỉnh mức quy định giới hạn tối đa cho phép đối với hàm lượng các loại vi khuẩn trên cho phù hợp với thực tế sản xuất rau ở Việt Nam. Tuy nhiên, kiến nghị này chưa được chấp thuận.

Cũng tại công văn gửi Báo ANTĐ, ông Phạm Ngọc Thạch cho biết, theo ngành y tế, vi khuẩn Coliforms và E.Coli luôn tồn tại ở mức độ nhất định trong bộ máy tiêu hóa của người và động vật, song, nếu vượt quá mức giới hạn cho phép sẽ gây bệnh đường ruột.

Tại bài viết “Khó kiểm soát rau bẩn”, Báo ANTĐ đã đề cập đến một số điểm có diện tích lớn rau muống trên sông Nhuệ, Đáy như Hoàng Mai, khu vực Hà Đông đến Phú Xuyên, đoạn Mai Lĩnh… Trong công văn hồi âm gửi Báo ANTĐ, Sở NN&PTNT ghi nhận điều này. Đại diện Sở NN&PTNT cho biết: “Năm 2005, Sở NN&PTNT đã giao cho Chi cục Bảo vệ thực vật khảo sát rau muống bè tại 65 xã, phường thuộc 8 quận, huyện của Hà Nội (cũ), lấy 40 mẫu rau muống bè phân tích dư lượng thuốc, hàm lượng vi sinh vật, hàm lượng kim loại nặng. Tất cả các mẫu đều có hàm lượng Coliforms và E.Coli vượt mức giới hạn tối đa cho phép”.

Tuy nhiên, người tiêu dùng Thủ đô cũng không nên quá lo lắng, bởi vi khuẩn Coliforms và E.Coli đều dễ dàng bị tiêu diệt ở nhiệt độ 60-70 độ C, do vậy, rau muống được thả bè tạm thời vẫn sử dụng được. Nhưng, để phòng tránh các bệnh về đường ruột, Sở NN&PTNT khuyến cáo người dân, khi ăn rau cần phải rửa sạch, nấu chín. Đối với các loại rau ăn sống chỉ nên mua ở cửa hàng bán rau an toàn. Ngoài ra, rau ăn sống nên rửa sạch, ngâm qua nước muối loãng.

Hạ Quỳnh

Tin cùng chuyên mục