Quyết liệt tạo chuyển biến

  • 08/09/2016 08:20
  • 0 bình luận
  • AN
  • In bài
ANTD.VN - Thủ tướng đã đề nghị các thành viên Chính phủ tập trung làm rõ bộ máy có thực sự chuyển động, có hướng về người dân và doanh nghiệp, có tạo nên sự chuyển biến rõ nét hay không? Đây chính là sự hiện thực hóa thông điệp Chính phủ liêm chính và hành động.

Muốn có Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ nhân dân thì phải thực hiện tốt Nghị định về Quy chế làm việc của Chính phủ khóa mới, trong đó quy định cụ thể trình tự, thủ tục, cách làm theo hướng xác định rõ trách nhiệm cải cách thủ tục hành chính. Đây chính là nghị định khung để các bộ, ngành có bộ máy, chức năng, nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng trong điều hành, khắc phục khiếm khuyết, những khoảng trống trách nhiệm. Tinh thần của Quy chế là tăng cường công khai, minh bạch các hoạt động, các chính sách của Chính phủ để người dân biết Chính phủ đang làm gì, có thể giám sát và góp ý kiến.

Một số tồn tại trong công tác phối hợp, xử lý công việc giữa các bộ, ngành còn yếu, nguyên nhân chủ yếu là các bộ chưa chấp hành quy chế làm việc, việc thực hiện chương trình công tác của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ chưa nghiêm, hội họp còn nhiều.

Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu cần điều chỉnh theo hướng thực sự cần thiết mới họp. Đi liền với giảm họp hành thì phải gắn với thực tiễn cuộc sống thay vì ngồi bàn giấy sẽ khó đưa ra các chính sách sát với thực tiễn.

Rõ ràng Chính phủ rất quyết tâm và quyết liệt xây dựng một Chính phủ liêm chính và hành động, song để thực thi hiệu quả là không hề dễ dàng, bởi chúng ta phải đương đầu với những cơ chế đã ăn sâu vào gốc rễ.

Chẳng hạn cơ chế xin - cho, phân bổ nguồn lực theo kiểu dàn đều, không thể một sớm một chiều loại bỏ. Để có một chính quyền hành động vì dân, điều sống còn là cần có những công chức liêm chính, hành động vì dân, vì doanh nghiệp.

Thực trạng bộ máy hành chính cồng kềnh, vừa thừa vừa thiếu dẫn đến vòng luẩn quẩn. Lương thấp, không tuyển được người thực tài dẫn đến năng suất làm việc thấp lại phải tuyển thêm người, tăng thêm ngân sách, bộ máy ngày càng phình to. 

Tinh giản biên chế, tăng hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền, bộ máy hành chính phục vụ dân chứ không phải hưởng thụ là bài toán “đau đầu” đặt ra cho các địa phương trên cả nước, trong đó có Hà Nội. Trong thời gian gần đây, Thủ đô đã có những chuyển biến mạnh mẽ trong cải cách thủ tục hành chính như đăng ký làm sổ đỏ, tuyển sinh đầu cấp, làm thủ tục khai sinh khai tử, nộp thuế... trực tuyến.

Người đứng đầu thành phố cam kết sẽ cắt giảm biên chế hơn 30 cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn. Mục tiêu được đề ra của Hà Nội cũng chính là mong mỏi cháy bỏng của người dân và doanh nghiệp là sẽ hình thành một chính quyền điện tử nhanh, gọn nhẹ, thuận tiện, mọi giao dịch chỉ cần “nhấn nút” đơn giản.

Tin cùng chuyên mục