• Cần nâng cao nhận thức về tài nguyên biển

  Cần nâng cao nhận thức về tài nguyên biển

  ANTĐ - Trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội ngày 22-10, ĐBQH Dương Trung Quốc (Đồng Nai) cho rằng, tài nguyên biển không chỉ có tài nguyên thiên nhiên mà còn bao hàm cả tài nguyên văn hóa, lịch sử và nhiều yếu tố khác. 

 • Kinh tế biển phải gắn với chủ quyền quốc gia

  Kinh tế biển phải gắn với chủ quyền quốc gia

  ANTĐ -Tiếp tục chương trình làm việc, đầu giờ sáng nay, 22-10, Quốc hội đã nghe Bộ trưởng Bộ tài nguyên và môi trường Nguyễn Minh Quang, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, trình bày Tờ trình về dự án Luật tài nguyên, môi trường biển và hải đảo.

 • Báo chí tham gia tích cực, có hiệu quả tuyên truyền bảo vệ biển đảo

  Báo chí tham gia tích cực, có hiệu quả tuyên truyền bảo vệ biển đảo

  ANTĐ - Sáng 3-10, Bộ Thông tin - Truyền thông phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng cục Chính trị tổ chức Hội nghị công tác tuyên truyền bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam và khen thưởng các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền bảo vệ chủ quyền biển đảo. 

 • Yêu cầu Trung Quốc không tái diễn việc hạ đặt trái phép giàn khoan trên vùng biển Việt Nam

  Yêu cầu Trung Quốc không tái diễn việc hạ đặt trái phép giàn khoan trên vùng biển Việt Nam

  ANTĐ - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam luôn kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc bằng sức mạnh tổng hợp và các biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế; yêu cầu Trung Quốc không tái diễn hành vi hạ đặt trái phép giàn khoan cũng như các hành vi vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán trên vùng biển của Việt Nam.

 • Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 6

  Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 6

  ANTĐ - Hôm nay (30/6), dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chính phủ họp phiên thường kỳ 6 tháng nhằm đánh giá tình hình kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng, đối ngoại, kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ trong trong 6 tháng đầu năm đồng thời đưa ra những định hướng, nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm. Phiên họp được tổ chức hình thức truyền hình trực tuyến với sự tham dự của lãnh đạo các địa phương trên cả nước cùng Ban chỉ đạo Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ

 • Tìm hiểu về luật biển Việt Nam và quốc tế - Phần II

  Tìm hiểu về luật biển Việt Nam và quốc tế - Phần II

  ANTĐ - Trong chuyên mục GĐPL tuần trước chúng ta cùng tìm hiểu những kiến thức chung về Luật biển Việt Nam. Trong chuyên mục GĐPL tuần này, mời quý vị và các bạn cùng nghe những phân tích của khách mời trong chương trình về vi phạm của Trung Quốc đối với chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam và các quy định của luật quốc tế.

 • Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC)

  Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC)

  ANTĐ - Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (gọi tắt theo tiếng Anh là DOC) được Ngoại trưởng các nước ASEAN và Trung Quốc ký ngày 4-11-2002 tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 8 ở Phnompenh (Campuchia). Đây là văn kiện chung đầu tiên giữa ASEAN và Trung Quốc, trực tiếp liên quan vấn đề Biển Đông. 

 • Luật hóa những khái niệm về Vùng biển Việt Nam

  Luật hóa những khái niệm về Vùng biển Việt Nam

  ANTĐ - Luật Biển Việt Nam đã được Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam khóa XIII, kỳ họp thứ 3 thông qua ngày 21-6-2012. Trong Chương II với tiêu đề “Vùng biển Việt Nam” (từ điều 8 đến điều 21), Luật đã diễn giải rất rõ thế nào là đường cơ sở, lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa, cũng như các đảo, quần đảo.

 • Hội hữu nghị 2 nước Việt Nam- Mông Cổ lên án Trung Quốc

  Hội hữu nghị 2 nước Việt Nam- Mông Cổ lên án Trung Quốc

  ANTĐ - Nhận lời mời của Chủ tịch Hội hữu nghị Mông Cổ - Việt Nam Ts. Dashtsevel, đoàn Hội Hữu nghị Việt Nam-Mông Cổ do Chủ tịch hội Hồ Xuân Hùng dẫn đầu đã tới thăm Mông Cổ từ ngày 1 đến ngày 6-6-2014, cùng đi có một số doanh nghiệp Việt Nam

 • Kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền

  Kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền

  ANTĐ - Ngày 21-5, Văn phòng Quốc hội đã ra Thông cáo cho biết, sáng 21-5, Quốc hội đã thảo luận (tại đoàn) Báo cáo của Chính phủ về Biển Đông, việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam; chủ trương và giải pháp của Việt Nam.

 • Cực lực phản đối hành động của Trung Quốc

  Cực lực phản đối hành động của Trung Quốc

  ANTĐ - Tại Diễn đàn các Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa phía Bắc, cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam lên tiếng cực lực phản đối Trung Quốc có hành động cố ý xâm phạm chủ quyền biển của Việt Nam, gây sự mất ổn định nghiêm trọng, đe dọa hòa bình và an ninh trong khu vực. 

 • Cần có quyết sách lâu dài bảo vệ chủ quyền biển đảo

  Cần có quyết sách lâu dài bảo vệ chủ quyền biển đảo

  ANTĐ - Đại biểu Quốc hội Bùi Thị An (Hà Nội) cho rằng, tới đây, Quốc hội cần thảo luận sâu về vấn đề Biển Đông. Theo đó, cần phải bàn bạc về những quyết sách lâu dài bảo vệ chủ quyền, an ninh biển đảo của Việt Nam. Đây là vấn đề nhân dân, cử tri đang rất quan tâm hiện nay.

 • Thủ tướng đã nói lên quan điểm của nhân dân

  Thủ tướng đã nói lên quan điểm của nhân dân

  ANTĐ - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, ông Lê Việt Trường nhấn mạnh, Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp hòa bình để yêu cầu Trung Quốc rút khỏi vùng biển của nước ta. Đương nhiên, là thành viên của Liên hợp quốc, Việt Nam hoàn toàn có quyền tự vệ chính đáng trước các hành động vượt quá giới hạn luật pháp quốc tế.

 • Sẽ là thảm họa của Trung Quốc khi bị 8 tỷ người trên hành tinh cô lập vì nhận ra bộ mặt thật của họ

  Sẽ là thảm họa của Trung Quốc khi bị 8 tỷ người trên hành tinh cô lập vì nhận ra bộ mặt thật của họ

  ANTĐ - Trong những ngày này, 90 triệu người dân Việt Nam yêu chuộng hòa bình dõi ra Biển Đông nơi Hoàng Sa thân yêu của chúng ta dậy sóng. Kể từ khi Cục Hải sự Trung Quốc thông báo đưa giàn khoan Haiyang Shiyou 981 xuống Biển Đông, tất thảy đồng bào Việt Nam từ văn sĩ, trí thức cho đến những người lao động bình thường nhất đều dõi theo những tin tức phát đi từ truyền hình, từ báo chí, mọi thông tin dù nhỏ nhất từ biển đảo quê hương đều được người dân quan tâm. Trên mạng, giới trẻ cũng đồng loạt thay đổi avatar hình ảnh cờ Tổ quốc, hướng về Biển Đông. Lúc này, chủ quyền lãnh thổ là tối thượng. Hành động ngang ngược của Trung Quốc trên Biển Đông đã gây nên sự căm phẫn không chỉ của người dân Việt Nam mà cộng đồng quốc tế đã lên tiếng phản đối. Ngay cả chính các học giả của Trung Quốc cũng không thể chấp nhận hành động phi lý này.

 • Phải rút giàn khoan bất hợp pháp, bồi thường và không tái diễn hành động tương tự

  Phải rút giàn khoan bất hợp pháp, bồi thường và không tái diễn hành động tương tự

  ANTĐ - Trong những ngày qua, phía Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng, trao đổi với phía Trung Quốc về vụ việc trên (trong đó có tiếp xúc giữa đại diện Bộ Quốc phòng Việt Nam và Tùy viên Quân sự Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội, Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã gửi thư cho Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí hải dương Trung Quốc - CNOOC). Riêng phía Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có 8 cuộc giao thiệp nghiêm túc với phía Trung Quốc tại Hà Nội và Bắc Kinh. 

 • Yêu cầu Trung Quốc rút hết giàn khoan 981 và tàu hộ tống khỏi vùng biển Việt Nam

  Yêu cầu Trung Quốc rút hết giàn khoan 981 và tàu hộ tống khỏi vùng biển Việt Nam

  ANTĐ - Chiều 6/5, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc điện đàm với Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì về việc giàn khoan Haiyang Shiyou 981 và nhiều tàu của Trung Quốc hoạt động tại khu vực thuộc lô dầu khí 143 thuộc thềm lục địa Việt Nam từ ngày 01/5/2014 đến nay.

 • Sẽ có biện pháp đảm bảo chủ quyền lãnh hải Việt Nam

  Sẽ có biện pháp đảm bảo chủ quyền lãnh hải Việt Nam

  ANTĐ - “Sẽ có biện pháp đảm bảo chủ quyền lãnh hải Việt Nam”, đó là khẳng định của ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Bộ Công Thương chiều 5-5 về việc Trung Quốc đặt giàn khoan Haiyang Shiyou 981 (Hải Dương 981) trên lãnh hải Việt Nam.