Quốc hội thảo luận dự thảo Luật Phòng, chống ma tuý (sửa đổi)

  • 02/11/2020 18:08
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài

ANTD.VN - "Không để bị ảnh hưởng bởi xu hướng hợp pháp hoá ma tuý, chúng ta không chấp nhận có ma tuý, các hành vi liên quan đến ma tuý đều phải xử lý”, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nhấn mạnh.

Chiều 2-11, thảo luận tại tổ về dự thảo Luật Phòng, chống ma tuý (sửa đổi), đại biểu Lê Thị Nguyệt (đoàn Vĩnh Phúc) nhấn mạnh tính cần thiết phải ban hành luật để phù hợp với đòi hỏi của thực tiễn, bởi hiện tình hình tội phạm ma tuý rất phức tạp, công tác phòng ngừa, đấu tranh của lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn.

“Thực tế đòi hỏi phải tạo hành lang pháp lý, cơ chế phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong quá trình điều tra, đấu tranh phòng chống ma tuý, bên cạnh công tác cai nghiện, điều trị người nghiện ma tuý”, bà Nguyệt nói và tin tưởng khi ban hành, luật sẽ giúp phát huy kết quả đã đạt được, đồng thời nâng cao nhận thức của cả xã hội về tác hại ma tuý.

Quốc hội thảo luận dự thảo Luật Phòng, chống ma tuý (sửa đổi) ảnh 1

Đại biểu Phạm Thị Thu Trang cho rằng việc nâng chế tài xử phạt hành vi sử dụng trái phép chất ma tuý là rất cần thiết

Đại biểu Phạm Thị Thu Trang (đoàn Quảng Ngãi) đánh giá cao dự thảo Luật Phòng chống ma tuý (sửa đổi) đã được Bộ Công an – cơ quan soạn thảo – chuẩn bị kỹ lưỡng, khắc phục được rất nhiều tồn tại, hạn chế của luật hiện hành.

Bà Trang cho rằng quy định hiện hành về xử phạt hành vi sử dụng trái phép chất ma tuý từ 500 nghìn - 1 triệu đồng là không đủ răn đe, đề nghị nâng chế tài, cũng như bổ sung quy định nghiêm cấm hành vi pha trộn các chất gây nghiện.

Đại biểu Nguyễn Chiến (đoàn Hà Nội) đánh giá dự thảo luật sẽ giải quyết được nhiều vấn đề. Ông Chiến kiến nghị lần sửa luật này phải có quy định cụ thể khắc phục tình trạng khi Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi năm 2009 không coi việc sử dụng trái phép chất ma túy là hình sự mà chỉ xử phạt hành chính.

Quốc hội thảo luận dự thảo Luật Phòng, chống ma tuý (sửa đổi) ảnh 2

Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm phát biểu thảo luận tổ, chiều 2-11

Phát biểu thảo luận, làm rõ thêm ý kiến các đại biểu nêu, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị - Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, tình hình hoạt động của tội phạm ma tuý ngày càng phát triển, diễn biến phức tạp trong khi Luật Phòng chống ma tuý sau một thời gian thực hiện đã bộc lộ một số bất cập, gây khó khăn cho công tác đấu tranh, phòng chống ma tuý.

Chỉ thị số 36 của Bộ Chính trị nhấn mạnh: “Sớm sửa đổi, bổ sung Luật Phòng chống ma tuý và các văn bản pháp luật liên quan theo hướng đồng bộ, thống nhất, phù hợp với thực tiễn và có chế tài nghiêm khắc hơn đối với hành vi sử dụng trái phép chất ma tuý.

Nếu vấn đề “Đối xử như thế nào với tội phạm về ma tuý” được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, một số nước kinh tế phát triển có xu hướng “hợp pháp hoá” về ma tuý, xem người nghiện ma tuý là người bệnh.

Hàng năm, Chính phủ các nước này phải nhập một lượng ma tuý nhất định để cung cấp cho đối tượng này. Xu hướng này hiện đã tác động tới nhiều quốc gia khác.

Đối với Việt Nam, chúng ta cũng đã chấp nhận một phần, ví dụ như coi người sử dụng ma tuý là người bệnh, coi người sử dụng mà tuý là không vi phạm pháp luật… Tuy nhiên quan điểm này làm tăng số lượng người nghiện ma tuý, khi nguồn “cầu” lớn mà không khống chế được sẽ dẫn đến Việt Nam trở thành địa bàn sử dụng ma tuý, trong khi nguồn cung ma tuý trên thế giới là vô tận.

“Quan điểm là không để bị ảnh hưởng bởi xu hướng hợp pháp hoá ma tuý. Chúng ta không chấp nhận có ma tuý, các hành vi liên quan đến ma tuý đều phải xử lý”, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh và cho biết lần này sửa Luật Phòng chống ma tuý đã bổ sung nhiều quy định nhằm tăng chế tài xử phạt hành vi sử dụng trái phép chất ma tuý, theo đúng tinh thần của Chỉ thị 36 Bộ Chính trị.

Cùng với đó, những bất cập, khó khăn trong công tác phòng chống ma tuý, quản lý người nghiện ma tuý… mà luật hiện hành chưa xử lý được cũng đã được sửa đổi, bổ sung bằng các quy định mới, phù hợp với tình hình thực tiễn.

“Dự thảo luật có quy định những biện pháp cai nghiện, điều trị hợp lý, tính đến quyền con người. Việc đảm bảo an toàn tuyệt đối của đại đa số người dân là quan trọng và phải đặt cao hơn cá nhân. Trong việc xử lý tội phạm, người sử dụng trái phép ma tuý, dự luật cũng rất tôn trọng, xem xét thấu đáo về quyền con người”, Đại tướng Tô Lâm nói.

"Kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi nạn ma tuý"

Tại phiên thảo luận, đại biểu Đào Thanh Hải (Thiếu tướng, Phó Giám đốc CATP Hà Nội), đánh giá Luật Phòng, chống ma túy khi ban hành năm 2000 tạo ra nhiều biến đổi tích cực.

Quốc hội thảo luận dự thảo Luật Phòng, chống ma tuý (sửa đổi) ảnh 3

Đại biểu Đào Thanh Hải tham gia thảo luận chiều 2-11

Tuy nhiên trong quá trình thực hiện, trước sự biến đổi của tình hình tội phạm, đặc biệt tình hình tội phạm ma túy hoạt động ngày càng tinh vi, việc sử dụng ma túy không chỉ đơn thuần là chích, hút, hít, và xuất hiện nhiều loại ma túy tổng hợp khác… việc kiểm soát con nghiện hiện thực chất không còn hiệu quả.

Để giải quyết thực trạng nhức nhối trong quản lý con nghiện, theo Phó Giám đốc CATP Hà Nội, cần có biện pháp cụ thể, quy định chế tài nặng hơn, kiên quyết để ngăn chặn và đẩy lùi hoàn toàn nạn ma túy và việc sửa đổi, bổ sung luật lần này là kịp thời, phù hợp với tình hình mới.

“Hiện thống kê thấy lượng ma túy nhập lậu vào Việt Nam rất lớn, nếu chúng ta không có sự thay đổi sẽ có khó khăn trong phòng chống ma túy”, đại biểu Đào Thanh Hải nhấn mạnh.

Cũng theo Thiếu tướng Đào Thanh Hải, việc sửa đổi, bổ sung các điều luật phòng chống ma túy lần này sẽ giúp có sự tương đồng với các nước, thúc đẩy hợp tác chặt chẽ, giúp giải quyết được một số vấn đề liên quan.

Tin cùng chuyên mục