ĐBQH: "Chưa có quy định xử phạt hành chính hành vi xúc phạm Quốc kỳ"

  • 22/10/2020 10:08
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài

ANTD.VN - "Quốc kỳ, Đảng kỳ là biểu tượng thiêng liêng nhưng hiện còn trống quy định xử lý hành vi xúc phạm các biểu tượng này", đại biểu Tô Văn Tám nêu vấn đề trong phiên thảo luận về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính, sáng 22-10.

ĐBQH: "Chưa có quy định xử phạt hành chính hành vi xúc phạm Quốc kỳ" ảnh 1

Đại biểu Tô Văn Tám

Băn khoăn với các quy định hiện hành về việc xử lý hành vi xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy, Đảng kỳ, đại biểu Tô Văn Tám (đoàn Kon Tum) cho biết, hiện Bộ luật Hình sự đã có quy định về xử lý hành vi xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy.

Nhưng đối với những hành vi xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy chưa tới mức độ phải xử lý hình sự thì hiện cũng chưa có quy định nào về xử phạt vi phạm hành chính. Hay như hành vi xúc phạm Đảng kỳ, chúng ta cũng không có quy định xử lý hình sự, cũng như xử phạt vi phạm hành chính.

“Quốc kỳ, Đảng kỳ là biểu tượng thiêng liêng nhưng hiện còn trống quy định xử lý hành vi xúc phạm các biểu tượng này. Tôi đề nghị Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính bổ sung mức xử phạt đối với hành vi trên”, đại biểu Tô Văn Tám nói.

Cũng theo đại biểu Tô Văn Tám, qua khảo sát cơ sở, quy định hiện hành về quyền xử phạt hành chính cấp xã còn thấp, khiến cho nhiều vụ việc dồn lên cấp huyện, vì vậy, cơ sở kiến nghị nâng thẩm quyền xử phạt lên mức 10 triệu đồng.

Đại biểu Nguyễn Hoàng Mai (đoàn Tiền Giang) đề nghị bỏ quy định áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn đối với người sử dụng trái phép chất ma tuý (chưa phải người nghiện ma tuý) không có nơi cư trú ổn định, bởi quy định này không khả thi.

Về quy định “đối với người sử dụng trái phép chất ma tuý có độ tuổi từ 14 đến 18 tuổi mà có nơi cư trú ổn định thì giao gia đình quản lý”, đại biểu Nguyễn Hoàng Mai cho rằng điều này rất khó.

“Bản thân gia đình cũng chưa hiểu sâu sắc về nguy cơ sử dụng ma tuý, hay kỹ năng giúp người thân từ bỏ ma tuý mà cần cán bộ có chuyên môn”, ông Mai nói.

Tin cùng chuyên mục