Quốc đảo không có thứ Sáu

  • 31/12/2011 12:47
  • 0 bình luận
  • Diệu Quỳnh
  • In bài
ANTĐ - Thứ Sáu đã biến mất tại quốc đảo Samoa, người dân đi ngủ vào tối thứ Năm và thức dậy đã là sáng thứ Bảy. 

Có khi nào bạn ước được bỏ qua một ngày trong tuần? Cứ ngỡ rằng đó là điều không thể, nhưng nó đã thực sự xảy ra với những người dân đảo Samoa thuộc Thái Bình Dương. Trước đây Samoa là đất nước cuối cùng trên thế giới thấy hoàng hôn, nhưng giờ đây lại là quốc gia đầu tiên đón bình minh.

Đây không phải là một chiêu quảng cáo, thu hút du khách tới ngắm bình minh đầu tiên trong ngày. Việc chuyển múi giờ chỉ nhằm mục đích gần gũi hơn với các đối tác thương mại chính về thời gian.

Samoa từng chậm hơn London 10 tiếng, chậm hơn New York 5 tiếng và quan trọng là gần như chậm hơn Australia và New Zealand cả một ngày. Bởi vì hầu hết các hoạt động kinh tế của Samoa được thực hiện với Australia và New Zealand, chính phủ quốc đảo tin rằng việc thay đổi thời gian sẽ giúp họ có lợi hơn trong giao dịch thương mại.

Thủ tướng Samoa, ngài Tuilaepa Sa’ilele Malielegaoi phát biểu: “Khi làm việc với New Zealand và Australia, chúng tôi đã mất hai ngày làm việc trong tuần. Trong khi ở đây là thứ Sáu thì ở New Zealand là thứ Bảy và khi chúng tôi tới nhà thờ vào Chủ Nhật, họ lại đang đàm phán công việc ở Sydney và Brisbane”.

Quốc đảo không có thứ Sáu ảnh 1
Vị trí quần đảo Samoa so với đường đổi giờ quốc tế

Samoa nằm giữa Hawaii và New Zealand, cách đường Đổi ngày quốc tế khoảng 20 dặm, nhưng điều này đã bị thay đổi để điều chỉnh phù hợp với kế hoạch của đất nước. Quốc gia này thay vì chậm 21 tiếng so với Sydney, nay đã nhanh hơn 3 tiếng đồng hồ. Các mùi giờ gốc được thống nhất vào năm 1892, để phù hợp với các thương nhân Mỹ ở California. Nhưng qua thời gian, đối tác kinh tế chính của Samoa hiện nay lại là Úc và Trung Quốc.

Riêng khu vực đảo Samoa thuộc Mỹ thì không thực hiện việc thay đổi này. Điều đó có nghĩa là trên quần đảo Samoa, bạn có thể tổ chức ngày sinh hay các ngày kỷ  niệm hai lần trong một năm.

Theo Sky News

Tin cùng chuyên mục