Quanh quyết định từ chức bất ngờ của Chủ tịch thành phố Tế Ninh

  • 11/09/2015 07:11
  • 0 bình luận
  • Đỗ Mai
  • In bài
ANTĐ - Những ngày gần đây việc ông Mai Vĩnh Hồng - Chủ tịch thành phố Tế Ninh, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc từ chức thu hút quan tâm của người dân nước này, với nhiều đồn đoán về lý do ông Mai bất ngờ “ra đi” khỏi bộ máy chính quyền.

Quanh quyết định từ chức bất ngờ của Chủ tịch thành phố Tế Ninh ảnh 1

Ông Mai Vĩnh Hồng từ chức Chủ tịch thành phố Tế Ninh vì nhiều áp lực

Vị Chủ tịch tài năng

Ngày 6-9, cơ quan chức năng  của thành phố Tế Ninh đã chấp thuận đơn từ chức của Chủ tịch thành phố này, ông Mai Vĩnh Hồng. Mới đây, tờ Chinanews đưa tin, một người thuộc Công ty TNHH Công nghệ gene Hoa Đạt Thâm Quyến (BGI) tiết lộ công ty này đã mời ông Mai gia nhập công ty đảm nhận chức vụ quan trọng. Có thông tin cho rằng ông Mai có thể sẽ nhận chức Giám đốc điều hành, nhưng phía công ty Hoa Đạt chưa tiết lộ cụ thể.  Thực tế, Công ty BGI đã hợp tác với thành phố Tế Ninh được 4, 5 năm nay, như vậy, ông Mai Vĩnh Hồng và BGI đã có quan hệ quen biết một thời gian. Hồi tháng 11-2013, chính quyền thành phố Tế Ninh cùng Viện nghiên cứu Gene Hoa Đạt đã ký thỏa thuận hợp tác phát triển các lĩnh vực như y học sức khỏe, nuôi trồng những sinh vật đem lại giá trị kinh tế... Năm 2014, Phòng thực nghiệm y học liên hợp của thành phố Tế Ninh và Công ty BGI được xây dựng tại Bệnh viện y học Tế Ninh. Được biết, ông Mai Vĩnh Hồng, 50 tuổi, từng tốt nghiệp Đại học Nông nghiệp Hoa Trung năm 1987, làm việc tại Bộ Nông nghiệp Trung Quốc 8 năm. Năm 2010, ông là một trong 66 cán bộ trẻ tuổi được tuyển chọn từ 54 cơ quan Trung ương để  về đảm nhiệm chức vụ tại các địa phương. Ông được điều về công tác tại thành phố Tế Ninh và đảm nhận chức Chủ tịch Tế Ninh hồi tháng 1-2011. Về đóng góp của ông thời gian làm lãnh đạo Tế Ninh, tờ Tài Tân đánh giá, ông đã chuyển đổi một thành phố từ kinh tế phụ thuộc vào khai thác than sang tập trung phát triển công nghệ thông tin và thu hút các công ty công nghệ lớn như Hewlett-Packard, Oracle Corp hay ZTE Corp…Khi cán bộ chủ động từ chức

Lý do ông Mai Vĩnh Hồng từ chức vẫn chưa được công bố. Tờ Tài Tân dẫn lời ông Lục Phong – một giáo sư thuộc Đại học Bắc Kinh, người từng làm việc với vị Chủ tịch này cho biết, ông  rời bỏ vị trí Chủ tịch thành phố có thể vì lý do chính trị. Ông Mai Vĩnh Hồng thường thẳng thắn chỉ ra những vấn đề tồn tại trong bộ máy chính quyền và điều này dẫn tới sự xích mích với các cán bộ khác. Trong các cuộc họp của Quốc hội vào tháng 5 năm nay, ông Mai cho rằng chính phủ cần tăng cường giám sát các quan chức. Tuy nhiên, cũng có đồn đoán ông Mai Vĩnh Hồng từ chức Chủ tịch thành phố Tế Ninh là vì... lương thấp. Trong một bài phỏng vấn hồi tháng 3-2015 trên tờ Nam phương đô thị báo, Chủ tịch Mai Vĩnh Hồng từng cho biết, mỗi ngày ông làm việc hơn 10 tiếng. “Ra khỏi nhà lúc 8 giờ sáng, rất ít khi 8h tối có thể về nhà. Mỗi ngày làm việc 10 tiếng là rất bình thường, thậm chí gần như không có cuối tuần, không có dịp nghỉ lễ”. Ông Mai than thở:  “Tế Ninh có hơn 8 triệu dân, GDP thành phố là hơn 380 tỷ NDT, nhưng tổng thu nhập cả giờ làm thêm của tôi chỉ có 7.000 NDT một tháng. Những cán bộ cấp huyện là hơn 3.000 NDT, còn không bằng lương công nhân nhà máy”.Trước đó, hồi tháng 6-2015, ông Trương Dục Hoa, nguyên Phó Chủ tịch thành phố Hà Trạch, tỉnh Sơn Đông đã xin từ chức, sau đó đến thành phố Thâm Quyến, đầu quân cho một chi nhánh của Công ty bảo hiểm Trung Quốc Thái Bình Dương. Theo tờ Business Standard, kể từ khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lên nắm chính quyền, giới chính trị nước này được đặt vào một cuộc chiến chống tham nhũng quyết liệt. Hơn 100 quan chức thuộc cơ quan cấp bộ, cấp tỉnh và cấp cao hơn đã bị điều tra vì cáo buộc tham nhũng.Trong khi đó, cũng có nhiều quan chức đã chủ động “chạy” khỏi sự giám sát chặt chẽ của chính phủ và áp lực của chiến dịch chống tham nhũng. Chẳng hạn như tại tỉnh Hồ Nam, từ năm 2012, hơn 15 cán bộ công chức từ cấp huyện trở lên đã từ chức, một nửa trong số họ chuyển sang đầu tư kinh doanh. Các quan chức từ chức chủ yếu do lương thấp hoặc bởi  khó khăn trong điều hành công việc.


Tin cùng chuyên mục