Quan tham "ăn" cả tiền mua nguyên liệu chế tạo tên lửa đẩy hạng nặng

  • 26/07/2017 06:51
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTD.VN - Mới đây, Viện Tổng Công tố Liên bang Nga đã hoàn tất bản cáo trạng và chuyển sang tòa án để chuẩn bị đưa ra xét xử vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Trung tâm khoa học - sản xuất vũ trụ quốc gia (GKNPTs). 

3 cựu lãnh đạo của GKNPTs gồm các ông Alexander Seliverstov, Viktor Larin và Yury Yakovlev bị buộc tội tham ô tài sản với số lượng đặc biệt lớn. Ngoài ra, doanh nhân Ruslan Urazgildeev bị truy nã quốc tế.

Quan tham "ăn" cả tiền mua nguyên liệu chế tạo tên lửa đẩy hạng nặng ảnh 1Seliverstov - cựu Tổng Giám đốc GKNPTs 

Dành sự ưu tiên, ưu đãi vô căn cứ

Theo thông báo của Viện Tổng Công tố Liên bang Nga, hồ sơ vụ án tham ô tài sản tại GKNPTs cùng cáo trạng đã được chuyển sang Tòa án quận Dorogomilovo, Matxcơva vào ngày 30-6-2017. GKNPTs là doanh nghiệp Nhà nước liên bang đơn nhất, nhà sản xuất hàng đầu tên lửa đẩy hạng nặng của Nga. 

Theo tài liệu điều tra, Alexander Seliverstov 57 tuổi, người được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc GKNPTs vào ngày 19-10-2012 và các Phó Tổng Giám đốc - Viktor Larin và Yury Yakovlev cùng bị buộc tội tham ô tài sản có tổ chức với số lượng đặc biệt lớn (khoản 4 Điều 160, Bộ luật Hình sự Liên bang Nga, mức cao nhất của khung hình phạt đến 10 năm tù). Còn vụ án Ruslan Urazgildeev, Tổng Giám đốc Công ty Metallresurs - doanh nghiệp cung cấp kim loại cho GKNPTs để chế tạo các tên lửa đẩy Proton-M và Angara được tách ra để xử lý sau.

Trước đó, vào tháng 5-2015, căn cứ các tài liệu do Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cung cấp, Ủy ban Điều tra Nga đã quyết định khởi tố vụ án tham ô tài sản tại GKNPTs. Theo tài liệu điều tra, khi ký kết hợp đồng cung cấp kim loại để chế tạo tên lửa đẩy, các lãnh đạo của GKNPTs đã dành cho Metallresurs sự ưu tiên, ưu đãi vô căn cứ. Năm 2012, ông Larin ký hợp đồng với MetallResurs không thông qua đấu thầu. Hơn 290 triệu rúp - tiền đặt hàng quốc phòng và chương trình vũ trụ liên bang đã được chuyển cho MetallResurs.  

Còn vào tháng 7-2013, ông Seliverstov vẫn lại chọn MetallResurs là nhà cung cấp duy nhất kim loại cán đen và màu cho GKNPTs không thông qua đấu thầu. Cuối năm 2013, ông Yakovlev tiếp tục ký với MetallResurs bản hợp đồng cung cấp kim loại cán trị giá gần 64 triệu rúp. 

Tổng thiệt hại là 108 triệu rúp

Theo cơ quan điều tra, các lãnh đạo của GKNPTs không chỉ biết chắc MetallResurs đã nâng giá kim loại lên quá cao, mà còn nhận tiền lại quả của ông Urazgildeev. Ban đầu, số tiền thiệt hại do họ gây ra ước tính khoảng 35 triệu rúp. Sau khi kết thúc điều tra vụ án, tổng thiệt hại được xác định là 108 triệu rúp.

Mùa hè năm 2015, các ông Larin và Yakovlev đã bị bắt và bị khởi tố về tội tham ô tài sản. Theo quyết định của tòa án, cả 2 ông này đều bị quản thúc tại gia. Đầu tháng 7-2016, ngay trước khi chính thức kết thúc điều tra, các ông Seliverstov và Urazgildeev đã được mời tới trụ sở của Ủy ban Điều tra Nga. 

Ông Seliverstov được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch công ty cổ phần đại chúng Tập đoàn tên lửa vũ trụ và được phân công phụ trách sản xuất thiết bị tên lửa vào tháng     8-2014. Tại cuộc thẩm vấn lần này, ông  Seliverstov đã bị buộc tội tham ô tài sản khi còn giữ chức Tổng Giám đốc của GKNPTs và bị quản thúc tại gia. Trước đó, ông này vừa phải trải qua ca phẫu thuật tim.

Đến lượt mình, có lẽ do biết rằng cũng sẽ bị khởi tố, nên thay vì đến cơ quan điều tra theo giấy triệu tập, ông Urazgildeev đã trốn ra nước ngoài. Ngày 28-5-2016, ông này đến Kiev, Ukraine và phải về nước vào ngày 2-6. Tuy nhiên, ông Urazgildeev đã không về và bị truy nã quốc tế.  

Có điều lạ là vào tháng 2-2016, Metall Resurs vẫn còn kiện GKNPTs ra Tòa án Trọng tài Matxcơva để đòi 62 triệu rúp chưa được thanh toán theo bản hợp đồng cung cấp kim loại được 2 bên ký vào năm 2014. Tới đây, vụ án sẽ được đưa ra xét xử.

Kommersant

Tin cùng chuyên mục